Bộ Giao thông Vận tải vừa có quyết định mở cửa khai thác trở lại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ ngày mai 3-3 sau khi công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã được khắc phục và lực lượng cán bộ, nhân viên, phương tiện, thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo phục vụ hoạt động bay.

Quyết định mở cửa lại sân bay Vân Đồn từ ngày 3-3 - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Vân Đồn - Ảnh: CTV

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có quyết định đóng cửa tạm thời sân bay này từ ngày 29-1 để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (nếu có), cùng với đó là để sân bay và cơ quan y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch,khử trùng trang thiết bị, phương tiện tại sân bay sau khi một nhân viên an ninh sân bay, làm ở bộ phận giám sát hình ảnh camera được xác định mắc Covid-19.

Ngày 20-2-2021, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, khẳng định: "Ổ dịch ở Vân Đồn đã được dập tắt hoàn toàn.

Các hãng hàng không cũng đã có phương án mở lại các đường bay đến và đi từ sân bay Vân Đồn. Cụ thể, từ ngày 3 đến 17-3, Vietnam Airlines sẽ khai thác một chuyến/tuần vào các ngày thứ Tư và từ 18-3 đến 31-12-2021 tăng tần suất lên 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ Tư, thứ Sáu và Chủ Nhật. Các chuyến bay sẽ khởi hành từ TP HCM lúc 13 giờ và từ Vân Đồn lúc 15 giờ 45.

Nhân dịp khai thác trở lại đường bay này, Vietnam Airlines triển khai mức giá đặc biệt dành cho 3 chuyến bay đầu tiên chỉ từ 33.000 đồng/chiều (tương đương 507.000 đồng/chiều gồm thuế, phí). Chương trình áp dụng cho kháchhàng mua vé từ nay đến 17-3-2021 cho hành trình từ 3-3 đến17-3-2021.Từ chuyến bay thứ tư trở đi (18-3 đến 31-12-2021), giá vé chỉ từ 109.000 đồng/ chiều (tương đương 590.000 đồng/chiều gồm thuế, phí), áp dụng bán từ nay đến 30-6-2021 cho hành trình từ 18-3 đến 30-6-2021.

Vietjet cũng khai thác trở lại đường bay TP HCM-Vân Đồn với tần suất tới 4 chuyến khứ hồi mỗi tuần ngay trong tháng Ba. hãng hàng không này đang tặng 20 kg hành lý ký gửi miễn phí cho tất cả khách hàng trong thời gian từ nay đến 31-3-2021.

Phía sân bay quốc tế Vân Đồn cũng đã triển khai nhiều biện pháp đặc biệt, nâng mức độ antoàn phòng dịch Covid-19 lên cao hơn so với tiêu chuẩn chung nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và nhân viên khi mở cửa trở lại. Với các chuyến bay "giải cứu" đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới về nước và đưa chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc, sân bay Vân Đồn siết chặt quy trình đón chuyến: Hành khách xuống máy bay được đón tiếp và thực hiện các thủ tục khai báo y tế, thủ tục nhập cảnh tại khu vực riêng biệt, đặt bên ngoài nhà ga; hành lý được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt; khu vực nhà ga và luồng di chuyển của hành khách đều được phun khử khuẩn… Cán bộ nhân viên làm việc tại sân bay Vân Đồn khi tham gia đón chuyến bay đặc biệt phải tuân thủ tuyệt đối công tác phòng dịch: Đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử khuẩn liên tục…

Với các chuyến bay thương mại thông thường, sân bay Vân Đồn tiếp tục bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các quầy thủ tục, cửa ra vào ga, các phòng làm việc của nhân viên; đo thân nhiệt cho hành khách; yêu cầukhai báo y tế điện tử và bắt buộc đeo khẩu trang với 100% hành khách và cán bộnhân viên sân bay. Bên cạnh đó, hàng ngày, sân bay Vân Đồn thực hiện phun khử khuẩn nhà ga, vệ sinh các vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao như tay cầm, cánh cửa bằng dung dịch diệt khuẩn…

D.Ngọc