xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bỏ hoang đất “vàng”, chây ì nộp thuế

Bài và ảnh: Hồng Ánh

Hàng loạt dự án du lịch ở tỉnh Phú Yên đang bị đề nghị thu hồi vì nhiều năm không triển khai, chây ì nộp thuế

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Phú Yên ngày 22-2 đã có kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật về đất đai đối với 4 doanh nghiệp (DN) đăng ký đầu tư tại tỉnh này. Trong đó, sở đề nghị thu hồi gần 40 ha dọc đường Độc Lập, TP Tuy Hòa - nơi được mệnh danh là khu đất “vàng” ở Phú Yên.

Tỉnh đã mạnh tay nhưng không ăn thua!

Trong 4 DN “được” thanh tra thì đã có 3 DN là Công ty TNHH Bắc Âu Biệt thự và Resort (gọi tắt là Công ty Bắc Âu), Công ty CP Thuận Thảo, Công ty CP Long Vân Hai Tám (Công ty Long Vân Hai Tám) đang bỏ phí nhiều diện tích đất.

Khu du lịch của Công ty Bắc Âu chắn ngang đường, triển khai ì ạch trong khi tỉnh lại phải đầu tư để bẻ cong con đường Độc Lập
Khu du lịch của Công ty Bắc Âu chắn ngang đường, triển khai ì ạch trong khi tỉnh lại phải đầu tư để bẻ cong con đường Độc Lập

Cụ thể, Công ty Bắc Âu được cấp gần 39 ha từ năm 2009, đến nay vẫn bỏ hoang gần 26 ha. Công ty CP Thuận Thảo sau khi rào chắn gần 8 ha ở khu đất mặt tiền 3 đường chính rồi cũng để đó hơn 5 năm nay. Tương tự, gần 5,5 ha của Công ty Long Vân Hai Tám cũng bỏ trống 5 năm. Sở TN-MT tỉnh Phú Yên kiến nghị UBND tỉnh thu hồi toàn bộ phần diện tích không đưa vào sử dụng của 3 công ty trên.

Ngoài việc ì ạch triển khai các dự án du lịch, bỏ đất hoang thì một số DN còn dây dưa nợ thuế và tiền thuê đất. Đến thời điểm kiểm tra, Công ty Long Vân Hai Tám còn nợ 9,2 tỉ đồng, Công ty CP Thuận Thảo dù đã được miễn giảm thuế nhiều năm nhưng vẫn còn nợ trên 2,5 tỉ đồng.

Cục Thuế tỉnh Phú Yên cho rằng số tiền nợ của Công ty CP Thuận Thảo chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Theo ông Phan Hăng, Trưởng Phòng Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế của Cục Thuế Phú Yên, số tiền nợ thuế và tiền phạt chậm nộp thuế đối với công ty này lên đến trên… 100 tỉ đồng. “Hối thúc mãi nhưng họ có nộp bao nhiêu đâu mà không nợ!” - ông Hăng nói.

Cục Thuế tỉnh Phú Yên đã thực hiện đến các biện pháp mạnh tay trong việc cưỡng chế thuế đối với Công ty CP Thuận Thảo, Công ty Long Vân Hai Tám như phong tỏa tài khoản ngân hàng, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, dù vậy vẫn không thu hồi được tiền thuế nợ.

Thu hồi để chuyển cho nhà đầu tư mới

Theo ông Ngô Đức Toàn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên, các DN này khi chậm nộp thuế đều đưa ra lý do vì dự án của họ không triển khai được mà giá đất của tỉnh đưa ra lại cao. “Chúng tôi sẽ kiên quyết đề nghị thu hồi với những dự án không chịu làm mà thuế cũng không nộp” - ông Toàn nói.

Ông Lê Tấn Hổ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Phú Yên, cho biết theo quy trình, sau khi có kết luận thanh tra, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên sẽ kiến nghị việc thu hồi và UBND tỉnh Phú Yên sẽ chỉ đạo Sở KH-ĐT thực hiện các thủ tục thu hồi một phần hoặc toàn bộ các dự án nói trên.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, khẳng định việc thanh tra này nhằm thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về rà soát để thu hồi một số dự án.

“Trước hết phải đôn đốc, nếu họ vẫn làm, dù chậm một chút vẫn tốt hơn. Nếu có nhà đầu tư mới thì thu hồi chứ thu hồi xong rồi lập một dự án mới thì quy trình cũng rất dài. Lâu nay, tỉnh cũng đã thúc nhắc nhiều lần rồi nhưng do họ không thực hiện được những cam kết với tỉnh, vẫn cố tình chây ì. Đến giờ này, có nhiều nhà đầu tư mới quan tâm đến lĩnh vực, khu vực này nên tỉnh quyết liệt để thu hồi” - ông Thế lý giải việc chậm thu hồi.

Cũng theo ông Thế, để tránh thất thoát nguồn thuế còn nợ của các nhà đầu tư khi bị thu hồi dự án, tỉnh Phú Yên sẽ thu trước tiền hoàn trả phí giải phóng mặt bằng của nhà đầu tư mới cho nhà đầu tư cũ.

“Các dự án này đều đã được nhà đầu tư cũ giải phóng mặt bằng. Nếu nhà đầu tư mới vào thì phải hoàn trả chi phí giải phóng mặt bằng cho nhà đầu tư cũ. Lúc đó, chúng tôi sẽ khấu trừ vào tiền thuế mà nhà đầu tư cũ còn nợ, còn lại mới hoàn trả cho nhà đầu tư cũ” - ông Thế thông tin.

Cấp đất dự án chắn ngang đường

Trong 4 DN bị thanh tra, Công ty Bắc Âu được cấp đất ở một vị trí khá kỳ quặc - chắn giữa đường Độc Lập ven biển tuyệt đẹp ở TP Tuy Hòa. Nhiều người dân Tuy Hòa trước đây không khỏi ngạc nhiên khi con đường Độc Lập này mở đến cổng của khu du lịch Công ty Bắc Âu thì dừng lại.

Trong ngày 23-2, tỉnh Phú Yên đang cho thi công 1 con đường bẻ quẹo từ đường Độc Lập sang đường Lê Duẩn ngay trước cổng khu du lịch Bắc Âu để tránh khu du lịch này. Ông Nguyễn Đình Bảo, giám sát thi công ở đây, nhận xét: “Họ tránh khu du lịch này mới làm như thế chứ làm thẳng không đẹp hơn sao!”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế nói: “Về mặt quy hoạch, đường Độc Lập vẫn chưa hề thay đổi, nghĩa là trong quy hoạch vẫn có con đường Độc Lập ở đó, dọc biển. Còn có vấn đề nào khác thì... chưa biết”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo