Ven quốc lộ 20 từ TP Đà Lạt về Đại Lào (TP Bảo Lộc), các điểm mua bán bơ mọc lên san sát. Những cơ sở bơ tại huyện Đức Trọng luôn tấp nập thu mua, đóng gói bơ để chuyển đi các nơi tiêu thụ.

Chị Mỹ Nguyên, một thương lái có thâm niên trên 10 năm thu mua bơ ở huyện Đức Trọng, cho biết mỗi ngày chị thu mua khoảng 6-7 tấn bơ, với giá khoảng 25.000 đồng/kg. “Với giá này, bà con nông dân đã có lãi nên ai nấy đều vui mừng. Thấy bà con trúng mình cũng vui lây” – chị Nguyên chia sẻ.

Một điểm thu mua bơ tại Đà Lạt
Một điểm thu mua bơ tại Đà Lạt

Các tiểu thương ở chợ Đà Lạt cho hay bơ bán ở đây từ tháng 4 đến tháng 7. Giá bơ loại 1 từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, loại 2 từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, loại 3 thì 30.000 - 40.000 đồng/kg. “Một ngày bán trung bình cũng được gần 1 tạ, chủ yếu du khách du lịch chứ ít khi người dân địa phương mua”  - một tiểu thương cho biết.

Hiện tại, Lâm Đồng có 4 giống bơ được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng với kiểu truyền thống là thả hột vào lòng đất hoặc làm bầu. Các loại bơ được nông dân trồng nhiều ở 2 huyện Đức Trọng và Di Linh.

Bơ vào mua thu hoạch rộ nhưng không rớt giá giúp người trồng có thu nhập khá
Bơ vào mua thu hoạch rộ nhưng không rớt giá giúp người trồng có thu nhập khá

Việc áp dụng quy trình canh tác bơ theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP đã đưa năng suất của trái bơ cao gấp 120% so với canh tác theo tập quán cũ và mang lại hiệu quả kinh tế hơn 400triệu /ha.

Khoảng tháng 8 âm lịch, khi mùa thu hoạch bơ ở Di Linh, Bảo Lộc đã hết, những thương lái phải lặn lội đến những vùng Xuân Trường, Trạm Hành (TP Đà Lạt) để thu mua bơ ngịch mùa với giá khá cao, từ 60.000 – 70.000 đồng/kg.

Các tiểu thương mang bơ ra chợ Đà Lạt bán lẻ
Các tiểu thương mang bơ ra chợ Đà Lạt bán lẻ

Khi bơ tại đây Xuân Trường hết, thương lái tiếp tục tìm đến những vùng Phú Sơn, Tân Hà, Nam Ban, huyện Lâm Hà để tiếp tục thu mua. Vì thế thị trường đều có bơ tiêu thụ suốt cả năm dù giá cả từng thời điểm không giống nhau.

Tin-ảnh: Lộc Phát