Phiên giao dịch ngày 7-11 ghi nhận sự bùng nổ của giá vàng thế giới khi giới đầu tư đặt cược vào vàng trước thông tin Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử. Giá vàng thế giới tăng gần 40 USD/ounce, trong nước tăng 750.000 đồng/lượng, vượt mức 47 triệu đồng/lượng.


Ngày 7-11, giá vàng tăng thêm 750.000 đồng/lượng. Ảnh: HỒNG THÚY

Tăng nóng, cách biệt cao

Vừa mở cửa đầu ngày, giá vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào 46,35 triệu đồng/lượng, bán ra 46,55 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước. Trong buổi sáng, giá vàng liên tục được điều chỉnh tăng. Đến đầu giờ chiều, giá vàng đã cán mốc 47 triệu đồng/lượng rồi vọt lên 47,05 triệu đồng/lượng. Tính chung trong ngày, giá vàng tăng đến 750.000 đồng/lượng và tăng hơn 1 triệu đồng/lượng kể từ đầu tuần.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam (VGB), phân tích: Giá vàng trong nước đi lên theo đà nhảy vọt của giá thế giới. Giá vàng thế giới leo một mạch từ vùng 1.680 USD/ounce phiên hôm trước qua ngưỡng 1.700 USD/ounce rồi cán mức 1.728 USD/ounce vào giữa buổi chiều. Đến chiều 7-11 (theo giờ Việt Nam), khi có kết quả Tổng thống Mỹ Barack Obama tái đắc cử càng củng cố đà tăng mạnh của giá vàng.
Với chiến thắng của ông Barack Obama, dự báo Mỹ sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế, giúp vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn khi lạm phát tăng lên. Tuy nhiên, theo ông Hải, giá vàng sẽ tăng trong trung và dài hạn nhưng có thể có những phiên điều chỉnh giảm kỹ thuật khiến người mua vàng giá cao gặp rủi ro.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết của ngân hàng (NH) vào khoảng 43,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn trong nước khoảng 3,6 triệu đồng/lượng. Cuối tuần trước, có lúc giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 4 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch quá vô lý trong bối cảnh sức mua thị trường vàng không sôi động suốt thời gian qua.

Người dân chịu thiệt

Những biến động liên tiếp trên thị trường tài chính, NH thời gian qua khiến không ít người dân chuyển sang nắm giữ vàng nhưng phải chịu thiệt thòi vì mua giá cao hơn thế giới 3-4 triệu đồng/lượng nên nhiều người bất bình. “Nhiều người dù chỉ mua vài lượng vàng trả nợ nhưng cũng than rằng giá quá đắt so với thế giới” - ông Hải nói.

Lâu nay, người ta thường cho rằng nguyên nhân giá vàng trong nước cao là do trước thời điểm ngày 25-11 (các NH phải đóng trạng thái vàng, ngưng huy động vàng theo quy định), lực cầu tăng mạnh khiến giá liên tục bị đẩy lên cao, kéo dãn chênh lệch với giá thế giới... Nay NH Nhà nước đã gia hạn thời gian huy động vàng cho các NH đến ngày 30-6-2013 nhưng chênh lệch với giá thế giới không những không giảm mà vẫn tăng chóng mặt.
Trong bối cảnh đó, NH Nhà nước lại cho rằng vẫn chưa cần thiết phải can thiệp vì vàng là mặt hàng xa xỉ, không phải hàng thiết yếu cần bình ổn. Một vị lãnh đạo NH Nhà nước khi trao đổi với phóng viên từng khẳng định chủ trương của NH Nhà nước là không nhập khẩu vàng, không bình ổn giá vàng bởi vàng không tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế...
Nhiều ý kiến cho rằng việc giá vàng trong nước chênh lệch quá cao so với giá thế giới là bởi thị trường không có sự liên thông khi NH Nhà nước không cho nhập khẩu vàng kể từ cuối năm ngoái đến nay. Lãnh đạo một công ty vàng đặt vấn đề: Sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đang rất vô lý nhưng NH Nhà nước lại không có biện pháp can thiệp triệt để. Theo quan sát của ông, mấy hôm nay, người dân đang mua vàng nhiều và phải mua giá quá cao.
“Phải chăng NH Nhà nước đang bỏ mặc giá vàng? Ai là người đang hưởng lợi từ mức chênh lệch, chính sách quản lý vàng hiện nay? Chắc chắn không phải người dân” - vị này bức xúc. Trong khi đó,  một vị chuyên gia khác trong ngành vàng nhận xét: Thị trường vàng hiện chỉ khan hiếm  loại SJC xuất phát từ sự độc quyền nên muốn giải quyết vấn đề này thì cần sớm xóa bỏ độc quyền, trả vàng về cho thị trường.

Tổ chức lại mạng lưới mua bán vàng miếng

Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, trong đó có một số nội dung liên quan đến quản lý thị trường vàng.

Ông Bình khẳng định NH Nhà nước sẽ tổ chức lại mạng lưới mua bán vàng miếng thông qua việc cấp phép cho các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Nghị định 24 được mua bán vàng miếng. Nhằm mục tiêu giảm tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế, NH Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Tài chính kiến nghị áp dụng các chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh vàng như quy định tại Nghị định 24. Bên cạnh đó, để xử lý tình trạng vàng hóa nền kinh tế và tận dụng nguồn lực vàng miếng trong dân, NH Nhà nước sẽ tập trung xây dựng cơ chế mua vàng và tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

T.Dũng

THÁI PHƯƠNG