xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bố trí thêm 248 tỉ đồng cho cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Vĩnh Hảo

Tin, ảnh: Kỳ Nam

(NLĐO)- Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Bộ Giao thông Vận tải đã làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về tình hình trạm thu phí mở rộng Quốc lộ 1 và cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh này. Trong đó, sẽ bổ sung 248 tỉ đồng để người dân nhận tiền giải phóng mặt bằng kịp đón Tết Nguyên đán 2021.

Sở GTVT Khánh Hòa cho biết tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn từ Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đến Vĩnh Hảo (tỉnh Bình Thuận) gồm 2 dự án: Nha Trang - Cam Lâm (dài 49 km, qua tỉnh Khánh Hòa) và Cam Lâm - Vĩnh Hảo (dài khoảng 78,5 km qua 3 tỉnh, trong đó Khánh Hòa hơn 5 km).

Hai dự án làm ảnh hưởng 2.458 trường hợp với tổng kinh phí giải phóng mặt bằng khoảng 1.013 tỉ đồng. Hiện nay, dự án Nha Trang – Cam Lâm chỉ mới chi trả công tác giải phóng mặt bằng đạt 72% (698/969,9 tỉ đồng) vì thiếu vốn. Đến ngày 14-1, Bộ GTVT mới có văn bản bổ sung 248 tỉ đồng để hỗ trợ tỉnh này giải quyết dứt điểm việc chi trả cho người dân.

Bố trí thêm 248 tỉ đồng cho cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Vĩnh Hảo - Ảnh 1.
Bố trí thêm 248 tỉ đồng cho cao tốc Bắc - Nam đoạn Nha Trang - Vĩnh Hảo - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra thăm một khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam tại Diên Khánh - Khánh Hòa

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết tỉnh đã xây dựng 6/7 khu tái định cư phục vụ dự án. Riêng khu tái định cư tại xã Cam Tân, huyện Cam Lâm triển khai sau do có phát sinh nên đang được xây dựng cơ sở hạ tầng dự kiến hoàn thành cuối tháng 2-2021. UBND tỉnh đề nghị Bộ GTVT tiếp tục hướng dẫn, sớm chi trả cho người dân bị ảnh hưởng để đón Tết Nguyên đán năm 2021.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng so với cách đây vài tháng thì Khánh Hòa đã có sự đổi mới về tốc độ thực hiện dự án. Còn 1 khu tái định cư nữa, đề nghị tỉnh sớm hoàn thành trong tháng 2-2021. Lưu ý là chất lượng khu tái định cư phải bảo đảm vì người dân đã hi sinh bỏ nhà cũ để lên đây.

Ông Sơn cũng lưu ý về giải quyết khiếu nại tố cáo vì đây là điều làm bức xúc người dân, nên phải hết sức lưu ý. Về di dời hạ tầng kỹ thuật đối với thẩm quyền địa phương Khánh Hòa thì phải khẩn trương hoàn thành, nếu thuộc bộ ngành thì kết thúc đoàn công tác sẽ có ý kiến với Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực, VNPT để xử lý vấn đề này. Đoàn cũng sẽ làm việc lại với Bộ Tài chính để tháo gỡ chính sách cho đồng bào dân tộc.

Trước đó, ngày 18-12-2020, Báo Người Lao Động đã thông tin tuyến cao tốc Bắc – Nam qua Nam Trung Bộ gặp khó như: di dời hạ tầng kỹ thuật điện nước, xây dựng khu tái định cư, tiền vốn về bố trí giải phóng mặt bằng tái định cư.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo