xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về giải pháp phát triển bền vững ngành tôm

Vân Du

(NLĐO) – Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị cần nghiên cứu thành lập hiệp hội ngành hàng tôm ở ĐBSCL với sự tham gia của "4 nhà" để cùng phát triển.

Ngày 21-7, UBND tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng Báo Tuổi Trẻ tổ chức hội thảo "Giải pháp môi trường phát triển bền vững ngành tôm".

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết đây là dịp để tỉnh trao đổi, học tập, chia sẻ kinh nghiệm và tìm ra các giải pháp để quản lý tốt vấn đề môi trường trong nuôi trồng thủy sản, từ đó phát triển bền vững ngành tôm.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về giải pháp phát triển bền vững ngành tôm - Ảnh 1.

ĐBSCL được xem là "thủ phủ" tôm của cả nước

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về giải pháp phát triển bền vững ngành tôm - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Thiều phát biểu tại hội thảo

Theo ông Phạm Văn Thiều, Bạc Liêu xác định nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để sớm đưa tỉnh trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước. Hằng năm, sản lượng tôm nuôi của Bạc Liêu đóng góp khoảng 21% tổng sản lượng tôm nuôi của cả nước… Môi trường trong nuôi trồng thủy sản được đánh giá là đang xuống cấp nghiêm trọng, ô nhiễm trên diện rộng và trở thành mối đe dọa tiềm ẩn.

Không ít đại biểu tham dự hội thảo đã bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng một số hộ nuôi tôm công nghiệp không xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước làm ảnh hưởng đến các hộ nuôi quảng canh; mô hình lúa – tôm đang dần thu hẹp do hệ thống hạ tầng phục vụ nuôi tôm còn hạn chế dẫn đến đất bị nhiễm mặn không thể trồng được lúa… Các hộ nuôi tôm công nghệ cao còn rời rạc ở nhiều nơi đã khiến cho ngành chức năng gặp khó trong công tác quản lý.

Trước những trăn trở của người dân, các chuyên gia, nhà khoa học đã chỉ ra những mô hình, cách làm mang hiệu quả nhưng vẫn bảo vệ được môi trường. Trong đó có việc nghiên cứu tận dụng nước thải từ ao nuôi tôm để nuôi các đối tượng khác, xây dựng các ao lắng để xử lý chất thải của ao nuôi…

Ông Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - đã chia sẻ những khó khăn cùng người dân và doanh nghiệp do tình hình xuất khẩu gặp nhiều biến động trong những tháng đầu năm 2023.

"Nếu muốn phát triển bền vững thì trước tiên phải thay đổi tư duy, nhận thức của người dân. Chỉ khi người dân ủng hộ và phối hợp cùng các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học thì mới có thể phát triển bền vững ngành tôm gắn với bảo vệ môi trường. Tôi đề nghị các địa phương cần nghiên cứu thành lập hiệp hội ngành hàng tôm ở ĐBSCL với sự tham gia của "4 nhà" để có thể hỗ trợ, chia sẻ khó khăn để cùng nhau phát triển" – ông Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo