Tại phiên chất vấn chiều 16-11, nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị Tư lệnh ngành Tài chính cho biết có giải pháp gì chống thất thu thuế kinh doanh thương mại điện tử, cụ thể là kinh doanh qua Facebook, Google.

Bộ trưởng Tài chính nói khó thu được thuế Facebook, Google - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đến nay, kinh doanh điện tử trên Google cũng đã thực hiện kê khai nhưng chưa thu được - Ảnh chụp màn hình

ĐB Nguyễn Quang Dương (Quảng Nam) đặt câu hỏi theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam hiện có 35 triệu người sử dụng Facebook, hoạt động quảng cáo qua mạng có doanh thu nhiều tỉ đồng mỗi năm. Vậy việc quản lý thu thuế của hoạt động này thế nào?

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết đến nay, kinh doanh điện tử trên Google cũng đã thực hiện kê khai nhưng chưa thu được. Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các nhà mạng để tiếp tục triển khai công tác này.

Tại một số địa phương như Hà Nội và TP HCM, ngành thuế đã tìm ra có nhiều địa chỉ kinh doanh trên mạng, yêu cầu đăng ký, kê khai và một số người đã kê khai mã số thuế. Về lâu dài, để làm được việc này sẽ phải thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp đơn vị, kể cả Facebook có hiện diện thương mại tại Việt Nam để kê khai, ủy quyền nộp thuế. Bộ Tài chính cho biết ngành ngành tài chính cũng phải ứng dụng công nghệ thông tin để bắt kịp với tình hình thực tế, phù hợp với các loại hình kinh doanh mới đang phát triển trong thực tế.

Trả lời các câu hỏi về kiểm soát thu thuế từ kinh doanh vận tải Uber, Grab, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết luật quản lý thuế đang được hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó sẽ có quy định điều chỉnh. Về phía Uber, Grab đã tự giác kê khai, nộp thuế. Tổng cục Thuế cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, trên cơ sở đó tăng thu của Uber gần 67 tỉ đồng, tăng thu của Grab hơn 3 tỉ đồng.

T.Hà