Bốn máy bay cá nhân nhập về VN đủ tiêu chuẩn cất cánh

Tin mới

20/05/2012 09:31

Hai trong 4 chiếc máy bay cá nhân loại 2 chỗ ngồi do Công ty Cổ phần Công nghệ Hành Tinh Xanh (Green Planet) nhập về đã chính thức bay nghiệm thu kỹ thuật vào sáng 19-5 tại sân bay Hòa Lạc.

Thực hiện đợt nghiệm thu lần này là 2 chiếc ATEC - 321. Chuyến bay được thực hiện dưới sự chỉ đạo của quân chủng phòng không không quân. Kết quả của đợt bay thử lần này sẽ được báo cáo lên Bộ Tổng Tham mưu để cấp phép cho hoạt động bay sau này.
 
Chiếc máy bay được bay thử nghiệm ngày 19-5
 

Qua một thời gian dài chuẩn bị, đến ngày 16-5, Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu đã đồng ý cho phép bay thử 4 chiếc máy bay (gồm 2 chiếc ATEC - 321 và 2 chiếc trực thăng ROWAY - A600 TALON). Tại giấy phép số 1219/TC-QC, thời gian cho phép bay thử nghiệm từ ngày 17-5 đến 30-8. Phạm vi, phương thức hoạt động bay theo quy chế sân bay Hòa Lạc.

Hiện cả 4 máy bay này đã được các cơ quan chức năng thuộc Bộ quốc phòng thẩm định và đánh giá đạt yêu cầu, đủ tiêu chuẩn kỹ thuật cất cánh.
 
Chiếc ATEC - 321 đậu tại sân bay Hòa Lạc trước giờ cất cánh
Nội thất chiếc ATEC-321
Chiếc ATEC - 321 đủ tiêu chuẩn để xếp vào nhóm máy bay thể thao hạng nhẹ S-LSA.
Chiếc ATEC - 321 trên đường băng chuẩn bị cất cánh

Theo ông Cao Tiến Đoan, ủy viên HĐQT Công ty Hành tinh xanh, việc đưa 4 máy bay vào Việt Nam ngoài sự đam mê, còn là một mô hình mới thiết thực cho giới doanh nghiệp và doanh nhân.

"Mô hình này được nhân rộng sẽ còn phục vụ cho du dịch biển đảo, khảo sát địa chất, lâm nghiệp, đặc biệt là cứu hộ cứu nạn khi lũ lụt, thiên tai xảy ra," ông Đoan nói.

Trước đó, cuối năm 2011, Công ty Hành tinh xanh đã nhập khẩu về Việt Nam 4 máy bay, 2 chiếc dạng cánh bằng do CH Czech sản xuất và 2 chiếc trực thăng còn lại do Mỹ sản xuất.

Hai chiếc máy bay bay nghiệm thu đợt 1 này đều thuộc dòng ATEC - 321 Faeta của hãng ATEC, CH Czech. 

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, việc làm các thủ tục thông quan và lưu hành cho 4 chiếc máy bay này chưa thể thực hiện vì các quy định của pháp luật trong lĩnh vực này còn chưa rõ ràng.

Ngay khi gặp phải trường hợp “chưa có tiền lệ” này, Hải quan Hải Phòng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục Hải quan. Tổng Cục Hải quan có văn bản tiếp để xin ý kiến của Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng.

Sau đó, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam đã đồng ý phê duyệt xem xét cho thông quan 4 máy bay vì Công ty Hành tinh xanh đã tự nguyện gia nhập vào CLB Hàng không phía Bắc (thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân).

Theo Ngọc Vy (VTC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI