Bong bóng giá vàng đã nổ

Tin mới

16/04/2013 21:23

Thị trường tiếp tục ghi nhận ngày “nhảy múa” của giá vàng. Trên thế giới, giá vàng giảm mạnh nhất kể từ năm 1983 trở lại đây, trong nước giá cũng rơi về mức thấp nhất gần 2 năm qua

Ngày 16-4, giá vàng thế giới và trong nước đã có thêm 1 phiên biến động mạnh. Mở cửa giao dịch, giá vàng miếng SJC được niêm yết mua vào 39 triệu đồng/lượng, bán ra 40 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán được các doanh nghiệp kinh doanh vàng đẩy lên 1 triệu đồng/lượng. Trong buổi sáng, có lúc giá vàng rớt xuống chỉ còn 39,5 triệu đồng/lượng bán ra, chiều mua vào là 38,7 triệu đồng/lượng, giảm 900.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm trước.
 
Khách hàng mua bán vàng tại SJC sáng 16-4
Ảnh: TẤN THẠNH

Chưa biết giảm tới mức nào

Đến phiên buổi chiều, giá vàng trong nước hồi phục lên mức 40,5 triệu đồng/lượng mua vào, 41,2 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 300.000 đồng so với hôm trước. Tuy nhiên, chênh lệch mua - bán vẫn được giới kinh doanh giữ ở mức 700.000 đồng/lượng để phòng ngừa rủi ro. Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày giao dịch kể từ cuối tuần qua, giá vàng trong nước đã giảm 1,9 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, thị trường vàng thế giới tiếp tục ghi nhận ngày “nhảy múa” của giá vàng. Có lúc, kim loại quý này rơi khỏi ngưỡng hỗ trợ 1.350 USD/ounce xuống chỉ còn 1.324 USD/ounce. Đến gần cuối ngày, giá hồi phục lên mức 1.390 USD/ounce, giảm hơn 40 USD/ounce so với cuối ngày hôm qua. Tính chung trong 3 phiên kể từ cuối tuần trước, giá vàng thế giới để mất gần 200 USD/ounce (khoảng 5 triệu đồng/lượng) - mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1983 trở lại đây.

Theo giới phân tích, giá vàng liên tục giảm mạnh, tuột qua các ngưỡng hỗ trợ quan trọng đã khiến lực bán tháo bao trùm toàn thị trường, gây ra những phiên giảm giá mạnh. Ngoài ra, những tín hiệu gần đây về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể quyết định kết thúc chính sách nới lỏng định lượng cũng gây nhiều bất lợi cho giá vàng bởi trong mấy năm qua, giá vàng tăng cao chủ yếu dựa vào các chương trình bơm tiền của FED.

Theo một chuyên gia về vàng, cách đây 2 tuần, một số tổ chức tài chính quốc tế đã nhận định “bong bóng giá vàng đã nổ” và thực tế đang xảy ra như dự báo nhưng không ai đoán được giá vàng sẽ giảm tới mức nào. Nếu tính từ năm 2002 đến nay, mức tăng hợp lý của giá vàng (tính theo lạm phát của Mỹ) chỉ vào khoảng 1.100 - 1.200 USD/ounce nhưng giá đã bị đẩy lên đến 1.700 - 1.800 USD/ounce do tác động của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu, kinh tế Mỹ trì trệ…
 
Ngay giá thành sản xuất vàng tại Nam Phi hiện cũng chỉ ở mức 650 USD/ounce. “Giá vàng đã tăng quá cao trong thời gian qua khi những bất ổn kinh tế toàn cầu lớn dần. Nay các vấn đề này đang được giải quyết, giá vàng sẽ giảm trở về mức hợp lý trong dài hạn là điều không ngạc nhiên” - vị chuyên gia này nhận xét.

Đừng chết vì “bắt dao rơi”!

Trong một diễn biến khác, ngày 16-4, Ngân hàng (NH) Nhà nước đã tiến hành phiên đấu thầu vàng miếng thứ 7 với 26.000 lượng vàng được bơm ra thị trường. Điều khá bất ngờ là mức giá sàn NH Nhà nước đưa ra chỉ 38,67 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá thị trường cùng thời điểm gần 1 triệu đồng/lượng. Trong khi những phiên trước, giá sàn chỉ thấp hơn giá thị trường vài chục ngàn đồng/lượng, thậm chí cao hơn giá thị trường.
 
Điều này khiến 25.700 lượng vàng được 11 đơn vị tham gia đấu thầu đặt mua với giá trúng thầu thấp nhất là 38,7 triệu đồng/lượng và cao nhất là 38,92 triệu đồng/lượng. Thế nhưng, ngay sau khi có kết quả trúng thầu, giá vàng miếng trong nước không giảm mà còn tăng, đẩy chênh lệch giá vàng nội - ngoại lên mức kỷ lục mới: 6,4 triệu đồng/lượng.
 
Giá vàng trong nước rơi về mức thấp nhất gần 2 năm qua kích thích nhu cầu mua vàng của người dân. Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho hay: Khối lượng bán ra của PNJ gấp 3 lần khối lượng mua vào, tổng lượng giao dịch cũng tăng gấp 4-5 lần so với ngày thường, chủ yếu là khách hàng lẻ.
 
“Dù mức chênh lệch với thế giới trên 6 triệu đồng/lượng nhưng nhiều người mua vàng cảm thấy giá xuống mức thấp là mua chứ không kỳ vọng NH Nhà nước sẽ can thiệp thu hẹp khoảng cách với quốc tế” - ông Trọng nói. Ngược lại, một số người lo ngại giá vàng thế giới còn rớt nữa nên tranh thủ bán ra. Đến 15 giờ, lượng vàng bán ra tại PNJ khoảng 1.200 lượng, trong khi mua vào chỉ khoảng 400 lượng.
 
Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), nhận xét giá vàng thế giới sụt giảm quá nhanh, đà rơi quá mạnh khiến không chỉ giới kinh doanh vàng trong nước mà cả nhà đầu tư quốc tế lúng túng. Theo dự báo của giới đầu tư nước ngoài, giá vàng có thể xuống 1.260 USD/ounce, đà giảm đang được củng cố trong ngắn hạn nên người dân cần bình tĩnh, không nên “bắt dao rơi” vào lúc này. Hơn nữa, với mức chênh lệch trên 6 triệu đồng/lượng so giá thế giới nên giá vàng trong nước có thể giảm sâu hơn.
 

CHUYÊN GIA KINH TẾ -TS PHẠM ĐỖ CHÍ:

Giá đã giảm quá 20%

Từ vài tháng nay, mốc 1.550 USD/ounce được xem là ngưỡng chống đỡ quan trọng. Giới đầu tư quốc tế đã đặt lệnh bán tự động nếu giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng này. Vì vậy, ngay khi giá rời mốc 1.550 USD/ounce, lực bán tháo tự động đã xảy ra đồng loạt trên khắp thế giới khiến giá vàng mất cả trăm USD/ounce trong một phiên. Hiện nay, mốc 1.350 USD/ounce đang là ngưỡng kháng cự tiếp theo. Nếu ngưỡng này bị phá, giá vàng sẽ tuột về mức 1.200 USD/ounce. Đồng thời, giá vàng thường bị chi phối bởi giá dầu trong dài hạn nhưng khối lượng dự trữ dầu của Mỹ đang tăng mạnh, đẩy giá dầu brent xuống dưới 100 USD/thùng, giá dầu thô còn 87 USD/thùng gây áp lực trực tiếp lên giá vàng.

Về lý thuyết, một tài sản giảm giá 20% nghĩa là “bong bóng đã nổ”, trong khi nếu tính từ mốc đỉnh 1.923 USD/ounce lập vào tháng 9-2011 đến nay, giá vàng thế giới đã mất quá 20%.

 

THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI