Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết quả bưởi tươi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Mỹ, sau xoài, nhãn, vải, thanh long, vú sữa và chôm chôm. Một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng được xuất khẩu đến Mỹ nhưng dưới dạng đông lạnh.

Ðể triển khai chương trình xuất khẩu bưởi sang Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Mỹ; thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu và điều kiện nhập khẩu bưởi vào thị trường này; giám sát chặt chẽ sinh vật gây hại và hướng dẫn phòng trừ tại vùng trồng, bảo đảm tránh tái lây nhiễm sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói; xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ được phía Mỹ công nhận dưới sự giám sát của Cục Bảo vệ thực vật và cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả các lô hàng xuất khẩu.

Theo Cục Trồng trọt, Việt Nam có 105.400 ha trồng bưởi với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền, sản lượng gần 905.000 tấn. Cụ thể, đồng bằng sông Hồng có hơn 13.000 ha với sản lượng trên 175.000 tấn; trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 253.000 tấn. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn.

V.Duẩn