Thời gian qua, nhờ cảnh giác cao, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP HCM) đã ngăn chặn và xử lý kịp thời hàng loạt vụ buôn lậu ma túy.

Trộn ma túy trong thực phẩm

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện và bắt giữ 10 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy. Ngoài việc phát hiện 5 vụ vận chuyển 4 kg cocain, 7,52 kg heroin và 3 kg ma túy đá, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất còn phát hiện 5 vụ vận chuyển trái phép lá “khat” có chứa chất ma túy cathinone cực độc với tổng trọng lượng lên đến 1,1 tấn.


Một lô thực phẩm bị phát hiện có chất ma túy

Một lô thực phẩm bị phát hiện có chất ma túy

Ít ai ngờ trong hủ mắm cá, đặc sản của Việt Nam thường được mang ra nước ngoài cho bà con kiều bào, lại trộn lẫn heroin. Cuối tháng 5 vừa qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ một phụ nữ (76 tuổi) quốc tịch Úc khi vận chuyển gần 3 kg ma túy từ Việt Nam sang Úc. Lúc đầu, bà khai do thua bạc bên Úc, bị các đối tượng trong tổ chức này khống chế phải vận chuyển ma túy để trừ nợ. Số ma túy này nếu vận chuyển qua Úc sẽ được tiêu thụ với giá khoảng 720.000 USD, tương đương 16,3 tỉ đồng.

Ông Lê Tuấn Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nhận định đối tượng phạm tội rất đa dạng, gồm Việt kiều, người nước ngoài hoặc các công ty nhập khẩu hàng hóa. Có thể nói, TP HCM là điểm nóng mà bọn tội phạm nhắm đến để vận chuyển ma tuý.

Gần đây, thủ đoạn vận chuyển ma túy rất đa dạng, tinh vi. Trước đây, phổ biến là sử dụng vali hai đáy, gần đây xuất hiện nhiều hình thức mới, như cất giấu trong thực phẩm, đúc trong các pho tượng, tẩm vào mền, nhang, xà bông, gói thành kẹo…

Cuối tháng 7-2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với các lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời, bắt giữ một nữ hành khách là Việt kiều (37 tuổi) đang vận chuyển heroin từ Việt Nam sang Úc. Trong vụ này, tổ trinh sát của chi cục cùng đội kiểm soát ma túy (Cục Hải quan TP HCM) phối hợp với các đơn vị liên quan đã kiểm tra, phát hiện 14 bánh heroin trọng lượng 5 kg được chia nhỏ và cất giấu tinh vi trong hành lý cá nhân của hành khách này. Theo khai nhận của đối tượng, đây là số hàng vận chuyển thuê, tiền công 25.000 USD. Nếu số heroin này vận chuyển trót lọt sang Úc, trị giá ước tính lên đến 750.000 USD (tương đương 16,5 tỉ đồng).

Đang diễn biến phức tạp

Ông Lê Tuấn Bình đánh giá tình hình buôn lậu, gian lận thương mại đã và đang diễn ra phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Vì lợi nhuận, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại luôn có những thủ đoạn tinh vi nhằm qua mặt lực lượng hải quan. Trước những diễn biến phức tạp này, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất luôn nâng cao cảnh giác, tùy tình hình mà xây những kế hoạch hành động cụ thể để đấu tranh phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực này một cách hiệu quả. Ngoài ra, chi cục còn xây dựng mối quan hệ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng khác như an ninh hàng không, chính quyền địa phương, QLTT, cảnh sát kinh tế, lực lượng phòng chống ma túy của Bộ Công an... để phòng, chống tội phạm.

Khen thưởng nóng

Tháng 6 vừa qua, đoàn công tác của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP HCM đã tặng bằng khen và thưởng nóng cho Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất do có thành tích xuất sắc, liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma túy, vũ khí quân dụng.

Bài và ảnh: Sơn Nhung