Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận đã lấy mẫu nước ở vùng biển của Khu nuôi trồng thủy sản huyện đảo Phú Quý để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân cá nuôi lồng bè của một số hộ dân tại đây bị chết.

Các hộ có cá chết nói hiện tượng này xuất hiện từ chiều 8-5 nhưng chỉ vài chục con nên họ không quan tâm vì nghĩ rằng cá bị ngộp nước như vẫn thường xảy ra. Đến sáng 9-5 thì phát hiện cá chết hàng loạt. Theo các hộ nuôi cá, vào những ngày cá chết, nước ở khu vực này có mùi hôi và rất đục. Bà con nghi ngờ do tảo biển nở hoa (hay còn gọi là “thủy triều đỏ”).

Cá nuôi lồng bè ở Khu nuôi trồng thủy sản Phú Quý bị chết nghi do hiện tượng thủy triều đỏ (ảnh Bích Dung)

Đây là lần thứ 3 tính từ đầu năm 2016 đến nay, cá nuôi lồng bè của ngư dân Phú Quý bị chết nghi do hiện tượng tảo biển nở hoa.

Khu vực được quy hoạch nuôi trồng thủy sản Phú Quý cách bờ khoảng hơn 1km. Sau khi cá chết, nhiều ngư dân đã di chuyển lồng bè ra xa hơn để tiếp tục thả nuôi.

Bờ biển Bình Thuận dài 192km là một trong những vùng biển giàu nguồn lợi thủy sản bậc nhất nước ta với trên 500 loài, trong đó có 60 loài có giá trị cao. Nhưng đây cũng là vùng biển khả năng xuất hiện hiện tượng “ thủy triều đỏ ” rất cao, nhất là vào mùa hè, từ tháng 6 - 10, cao điểm là tháng 6, 7.

Lê Trường