Giá cá kèo hôm qua, 13-12, đã lên 60.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg so với thời điểm bị rớt giá thê thảm bởi tin đồn ác ý.
 
Trước đó vài tuần, tin đồn có người bị ung thư do ăn cá kèo xuất phát từ Cà Mau rồi lan nhanh khắp vùng ĐBSCL khiến hàng ngàn người nuôi cá một phen điêu đứng. Hàng loạt vựa cá lớn ngưng hẳn việc thu mua cá kèo của nông dân vì giá loại cá này cứ rơi tự do lại không có đầu ra. Cá kèo bán ở các chợ cũng ngoi ngóp chờ chết vì không có người mua. Theo thống kê chưa đầy đủ, các tỉnh ven biển ĐBSCL hiện có khoảng 250 tấn cá kèo nuôi tới lứa không thu hoạch được vì không có nơi tiêu thụ.
 
Người nuôi cá kèo ở ĐBSCL thở phào vì loại cá này đã được minh oan
 
Ông Hồng Văn Chen, người có thâm niên hàng chục năm nuôi cá kèo với diện tích ao lớn nhất ở xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình - Bạc Liêu, rầu rĩ: “Cách nay vài tháng, giá cá kèo loại 40 con/kg từ 180.000 đồng tăng đến 190.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện tin đồn ăn cá kèo bị ung thư, cá này rớt giá dài dài, có lúc chỉ còn 48.000 đồng/kg mà vẫn không bán được. Thời gian qua, người nuôi cá kèo chỉ huề hoặc lỗ vốn. Một số người tiếc của, neo cá lại nhưng giá cứ rớt dần, tới khi không chịu đựng được chi phí thức ăn mới kêu bán thì chẳng ai mua”.
 
Vừa qua, lãnh đạo Sở NN- PTNT các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu... đã chỉ đạo những cơ quan chức năng trực thuộc khẩn trương xác minh, ngăn chặn nạn tung tin đồn thất thiệt gây bất lợi cho người nuôi cá kèo; đồng thời tích cực tuyên truyền, giải thích trên các phương tiện thông tin đại chúng để “giải oan” cho loại cá này. Tuy chưa truy được thủ phạm tung tin đồn nhưng bước đầu đã có tín hiệu tích cực là giá cá kèo đã xoay chiều, tâm trạng nhiều người nuôi cá trở nên lạc quan hơn.
 
Chị Tô Thanh Đẹp, tiểu thương bán cá kèo tại chợ phường 8, TP Cà Mau, cho biết: “Vài ngày qua, người tiêu dùng đã mạnh dạn mua cá kèo vì biết chuyện ăn chúng bị ung thư chỉ là tin đồn ác ý”. Nghe tin cá kèo tăng giá trở lại, ông Nguyễn Văn Em, ngụ xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình - Bạc Liêu, thu hoạch liền 3 ao cá kèo rộng hơn 1,5 ha bán được gần 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi vài chục triệu đồng. Ông Em phấn khởi: “Thông thường nuôi khoảng 3 tháng là thu hoạch nhưng ao cá kèo của tôi đã bước sang tháng thứ 6. Cá lớn hơn nhưng hao hụt nhiều và phải cho ăn cầm chừng vì không bán được. Mấy hôm trước, tôi liên hệ với thương lái quen để bán tháo cá nhưng họ không chịu mua. Nếu không có đợt lên giá này chắc tôi phải bỏ cả ao cá”.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phong, ngụ xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi - Cà Mau, đối phó với tin đồn bằng cách thu hoạch cá kèo từ từ, bán rẻ cho tiểu thương rồi chờ giá tăng lên. Hiện ông Phong vẫn còn 7 ao cá kèo rộng hơn 2 ha. Ông Phong khoe: “Tôi vừa nhận được điện thoại của thương lái đặt mua cá kèo với giá 55.000 đồng/kg, cao hơn 10.000 đồng so với 4 ngày trước. Hiện cá của tôi có thể thu hoạch được 18 tấn/ha. Với đà tăng giá trở lại này, không lâu nữa tôi bán sẽ có lãi to”.
 
Tung tin đồn để ép giá
 

Kỹ sư Nguyễn Công Quốc, Trưởng Phòng Quản lý nuôi - Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau, khẳng định: “Chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh ăn cá kèo sẽ bị ung thư. Trên thực tế, cá kèo nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp, mà các chất có trong thức ăn, các loại thuốc xử lý nước và môi trường đều nằm trong danh mục được Bộ NN-PTNT cho phép, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, tin đồn thất thiệt vừa qua là do thương lái tự tung ra hòng ép giá người nuôi cá”.  

Bài và ảnh: DUY NHÂN