Tuy nhiên, thời gian gần đây, nghề nuôi cá tầm gặp khó khăn do tác động kép từ dịch Covid-19, khó bán cùng với lượng cá tầm Trung Quốc nhập khẩu với giá chỉ bằng 2/3 hàng trong nước. Đáng nói, hiện danh mục cá tầm được phép kinh doanh tại Việt Nam chỉ có 5 loại gồm: cá tầm Beluga (Huso huso), cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii), cá tầm Sterlet (Acipenser ruthenus), cá tầm Siberi (Acipenser sinensis) và cá tầm Trung Hoa (Acipenser sinensis) nhưng thực tế, thị trường có nhiều loài ngoài danh mục nhưng người tiêu dùng không phân biệt được.

Trước phản ánh trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã phối hợp với địa phương thu mẫu cá tầm thương phẩm tại chợ Yên Sở (TP Hà Nội) và chợ Bình Điền (TP HCM), 2 chợ đầu mối kinh doanh thủy sản lớn nhất cả nước. Kết quả, có 8/11 mẫu cá tầm thương phẩm được xác định hình thái không phù hợp với loài cá tầm được phép kinh doanh tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định 26 năm 2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản.

Do đó, ngày 26-1, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và hiệp hội liên quan về kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm. Văn bản nêu rõ: "Hiện nay có một số loài cá tầm nhập khẩu dùng làm thực phẩm lưu thông trên thị trường chưa rõ nguồn gốc, không thực hiện kiểm dịch có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường và sản xuất cá tầm tại Việt Nam. 

Do đó, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng hải quan tại các cửa khẩu trọng điểm gồm: Hữu Nghị, Lào Cai, Móng Cái, Chi Ma, Tà Lùng... kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ và thuộc danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng QLTT; Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tăng cường kiểm tra việc lưu thông, vận chuyển, kinh doanh cá tầm trên thị trường nhằm ngăn chặn việc trà trộn cá tầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; ngăn chặn hành vi gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người nuôi và người tiêu dùng trong nước".

Ng.Ánh