Với giá như trên, nông dân thu lãi từ 9.000-10.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Hữu Nguyên - Giám đốc HTX Nuôi cá tra huyện Châu Phú, tỉnh An Giang - cho hay hiện HTX chỉ còn 2 hộ dân có cá tra đang chuẩn bị thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 300 tấn. Loại cá có kích cỡ bình thường từ 1,5-2 kg trở lên được các doanh nghiệp đến tận ao thu mua với giá từ 32.000-33.000 đồng/kg. Riêng loại có trọng lượng từ 700 g đến hơn 1 kg được mua với giá 35.000 đồng/kg. Tất cả đều được thanh toán bằng tiền mặt một lần vì nếu không sẽ bị doanh nghiệp khác nhảy vào "phỗng tay trên" ngay lập tức.

Cá tra nguyên liệu và cá giống khan hiếm - Ảnh 1.

Doanh nghiệp xuất khẩu phải giành nhau mua cá tra nguyên liệu do nguồn cung đang khan hiếm

Theo ông Lê Chí Bình, Thường trực Hiệp hội Cá tra Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản tỉnh An Giang, nguồn cá nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu đang bị hạn chế. Trong đó có việc các doanh nghiệp tự thả nuôi ít lại nên buộc phải ra bên ngoài tìm mua cá của nông dân. "Người dân thời gian qua không dám nuôi nhiều vì các doanh nghiệp từng tuyên bố họ đã tự xây dựng vùng nuôi đủ để chế biến xuất khẩu. Nguyên nhân nữa là cá giống cũng đang "ăn theo" cá nguyên liệu nhưng chất lượng không bảo đảm nên người nuôi cũng không dám đầu tư. Tất cả những nguyên nhân này khiến giá cá tra nguyên liệu tăng cao kỷ lục trong nhiều năm qua chứ không phải do thị trường tiêu thụ mạnh hơn" - ông Bình chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết nguồn cá tra giống hiện nay vô cùng hiếm nên giá rất cao, từ 60.000-70.000 đồng/kg. Riêng cá giống loại lớn khoảng 7 con/kg cũng lên mức 40.000 đồng/kg. Bây giờ muốn thả nuôi cũng không được vì không có cá giống. "Giá thành cá giống hiện nay khoảng 20.000-21.000 đồng/kg nhưng chắc chắn sẽ còn tăng cao hơn nữa vì lượng cá thả nuôi hao hụt rất lớn, có khi lên đến 50%. Tình trạng này kéo dài từ đầu năm 2017 đến nay nhưng không thể khắc phục được do ảnh hưởng của thời tiết. Cá lên giá ai nấy đều muốn đầu tư nhưng không có cá giống để thả nên cũng tiếc lắm" - ông Nguyên nói.

Tin-ảnh: Th.Nốt