Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 1-8-2017 đến ngày 31-7-2018 đối với sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Theo đó, mức thuế sơ bộ cho bị đơn bắt buộc là 0 USD/kg; thuế suất cho bị đơn tự nguyện cũng là 0 USD/kg; thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg. Mức thuế này thấp hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) với lần lượt 1,37 và 2,39 USD/kg cho bị đơn bắt buộc và bị đơn tự nguyện.

Theo thông báo, DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng trong vòng 120 ngày kể từ ngày ra kết luận sơ bộ, dự kiến vào khoảng tháng 2-2020.

Cá tra Việt Nam đón tin vui từ Mỹ - Ảnh 1.

Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL. Ảnh minh họa

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu liên quan của Việt Nam tiếp tục tham gia hợp tác đầy đủ với DOC và Bộ Công Thương trong các giai đoạn tiếp sau của vụ việc để bảo đảm kết quả cuối cùng khả quan, tích cực.

Sản phẩm cá tra của Việt Nam đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ năm 2003 và các năm đều tiến hành rà soát mức thuế áp dụng. "Với kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt khoảng 550 triệu USD năm 2018, kết quả tích cực của lần rà soát sơ bộ này phần nào có thể hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hiện nay" - Cục Phòng vệ thương mại nhận định.

Thống kê mới đây từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Mỹ chỉ đạt 187,9 triệu USD, giảm tới 41,5% so với cùng kỳ 2018. VASEP khẳng định nguyên nhân chủ yếu do thuế chống bán phá giá quá cao theo kết luận cuối cùng của POR14.

Th.Dương