Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết nhóm các nhà máy nhiên liệu sinh học của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đang khởi động lại và có sản phẩm tiêu thụ trong tháng 3-2018. Cũng trong tháng 3, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PVTex) sẽ vận hành lại phân xưởng sợi nhờ nhà máy vừa ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các đơn vị trong nước. Còn việc vận hành toàn bộ nhà máy PVTex, PVN đang xem bản chào của 3 công ty nước ngoài và trong nước để quyết định triển khai.

Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết khi vận hành phân xưởng sợi và thống nhất xong phương án hợp tác thì sẽ mất 3-6 tháng vận hành toàn bộ PVTex. Hiện các đối tác của PVTex mong muốn Chính phủ cam kết bảo đảm quyền lợi của họ trong quá trình hợp tác, áp dụng các hàng rào kỹ thuật đối với nhập khẩu polyester, bảo đảm nguồn điện ổn định tại KCN Đình Vũ...

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Công ty Đóng tàu Dung Quất (DQS) đang thuê đơn vị triển khai quyết toán, kiểm toán hợp đồng EPC. Bên cạnh đó, dự án tàu 104.000 tấn chưa quyết toán được giá trị và đang triển khai để tiếp nhận. Ngoài ra, DQS cũng đang thanh lý tài sản không cần thiết để phục vụ cho sản xuất. Do DQS có nhiều tài sản đầu tư có giá trị cao, khấu hao lớn nên đơn vị này kinh doanh khó khăn, nếu được giãn khấu hao thì DQS có lãi.

Đối với các dự án, nhà máy của Tập đoàn hóa chất, Nhà máy DAP Đình Vũ lãi 16 tỉ đồng trong năm 2017, 2 tháng đầu năm 2018 lãi 66 tỉ đồng. Nguyên nhân DAP Đình Vũ chuyển từ lỗ sang lãi là tăng cường quản trị, tiết giảm chi phí 80 tỉ đồng (năm 2017) so với trước đây và thị trường DAP nóng hơn các năm trước. Ba nhà máy đạm còn lại (DAP Lào Cai, đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc) đang duy trì sản xuất, giá bán cao hơn chi phí nên lỗ giảm. Ba nhà máy này có tồn tại lớn là giải quyết tranh chấp, quyết toán nhà thầu còn khó khăn.

Đối với Tổng Công ty Thép, Nhà máy Gang thép Lào Cai đã hoàn thành sửa đổi điều lệ liên doanh, hợp đồng liên doanh với đối tác Trung Quốc, 2 bên ký kết hợp đồng và điều lệ liên doanh mới vào ngày 28-12-2017. Về dự án mỏ Quý Sa đã tiêu thụ được 2,58 triệu tấn quặng, lãi hơn 423 tỉ đồng. Dự kiến, trong năm nay việc khai thác ở mỏ Quý Sa vừa được sử dụng trong nước vừa xuất khẩu thì tình hình không khó khăn nữa.

Tổng Công ty Thép cũng đang xây dựng phương án thoái vốn tại Công ty Thép Thái Nguyên (Tissco) và Bộ Công Thương đã chấp thuận phương án. Dự kiến, sẽ thực hiện thoái vốn đúng kế hoạch đề ra trong năm 2018. Việc thoái vốn thành công sẽ thúc đẩy việc đàm phán tranh chấp hợp đồng EPC với nhà thầu thực hiện dự án giai đoạn 2 của Tissco.

Với dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã được mang ra bán đấu giá lần đầu với giá trị 1.800 tỉ đồng. Ông Hoàng Quốc Vượng thông tin Bộ Công Thương mới cho phép tiếp tục đấu giá lần thứ 2 giảm 10% giá trị so với lần đầu. Nếu không ai mua thì giảm tiếp 10% trong đấu giá lần thứ 3. Sau lần này nếu không tìm được nhà đầu tư mua lại dự án thì phải định giá lại nhà máy.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận định bên cạnh các thuận lợi khi nhiều dự án đã có chuyển biến trong đàm phán với các nhà thầu, khởi động lại sản xuất để giảm lỗ thì 12 dự án này gặp khó khăn chung là chưa được các tổ chức tín dụng giãn, khoanh nợ, xử lý khấu hao của các dự án đang vận hành. "Nếu được giãn nợ, khoanh nợ và giảm khấu hao thì các dự án sẽ hoạt động tốt" - ông Vượng nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận xét: "Nhờ nỗ lực của Bộ Công Thương, các tập đoàn và tổng công ty, sự hỗ trợ của các bộ, ngành liên quan, bức tranh của 12 dự án, nhà máy yếu kém, thua lỗ đã khả quan hơn, các dự án đã có các phương án xử lý và đang triển khai". Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đánh giá kết quả mới chỉ là bước đầu, vẫn còn nhiều khó khăn như việc xử lý tranh chấp hợp đồng EPC, quyết toán các dự án, khó khăn trong thu xếp vốn lưu động...

Bảo Trân