Ngày 1-2, Cục Hàng không Việt Nam đã hủy toàn bộ phép bay đã cấp và tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và hãng hàng không nước ngoài khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc từ thời điểm 13 giờ ngày 1-2-2020.

Các đường bay Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan vẫn khai thác bình thường - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay Nội Bài

Sau đó, thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết sau khi đánh giá toàn diện tình hình, xét thấy các khu vực Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan (Trung Quốc) chưa có ảnh hưởng lớn bởi dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) nên Bộ GTVT đã quyết định vẫn cho phép các hãng hàng không được khai thác bình thường giữa Việt Nam với Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan (Trung Quốc).

Hãng hàng không Vietjet tối 1-2 cho biết đã dừng tất cả các chuyến bay đi/đến Trung Quốc đại lục từ ngày 1-2, còn tất cả các đường bay quốc tế khác, kể cả đường bay đến Hồng Kông (Trung Quốc) và Đài Loan (Trung Quốc) vẫn khai thác bình thường.

Sáng 2-2, Vietnam Airlines thông báo sẽ khôi phục các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao từ ngày 2-2 sau khi Cục hàng không cho phép khai thác trở lại để vận chuyển các hành khách đang bị ảnh hưởng tại các sân bay ở Việt Nam, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ khai thác thường lệ trở lại các đường bay giữa Việt Nam và Đài Loan từ ngày 2-2. Đối với các đường bay đi Hồng Kông, Hãng sẽ tiếp tục khai thác bình thường các chuyến bay giữa Hà Nội, TP HCM và Hồng Kông từ ngày 2-2 đến hết ngày 5-2, sau đó tạm dừng đường bay giữa Hà Nội và Hồng Kông. Đối với đường bay giữa TP HCM và Hồng Kông sau ngày 5-2, Hãng vẫn duy trì khai thác thường lệ hàng ngày, đồng thời theo dõi sát tình hình đi lại để điều chỉnh linh hoạt tần suất, kịp thời đáp ứng nhu cầu của hành khách. Các chuyến bay giữa Hà Nội và Ma Cao sẽ khai thác thường lệ trở lại từ 2-2 và tạm dừng từ ngày 5-2.

Ngoài ra, hãng hàng không Jetstar Pacific vẫn khai thác thường lệ các chuyến bay giữa Hà Nội và Hồng Kông đến hết ngày 5-2. Đối với đường bay giữa Việt Nam và Đài Loan, Jetstar Pacific cũng đang khai thác bình thường.

Hãng đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chủ động thực hiện các quy định, khuyến cáo trong công tác kiểm soát dịch virus Corona của Chính phủ, ngành y tế nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho hành khách, tổ bay, máy bay, phương tiện kỹ thuật, nhân viên khai thác mặt đất và cộng đồng.

Đồng thời, hãng sẽ tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh và đưa ra các phương án phục vụ hành khách phù hợp nhất trong tình hình hiện nay.

Những chuyến bay đặc biệt đưa người Việt mắc kẹt ở Trung Quốc về nước

Còn theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Cục đã công bố tạm thời hủy các cấp phép bay đã cấp và tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới cho các hãng hàng không khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 13 giờ ngày 1-2 cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, để có phương án xử lý một lượng lớn khách đang bị lưu lại tại nhiều điểm đến của Trung Quốc đại lục, các hãng sẽ được phép bay thêm một số chuyến bay để giải toả khách.

Để thực hiện các chuyến bay này, các hãng hàng không phải lên kế hoạch bay cho từng chuyến và xin phép Cục Hàng không Việt Nam. Cục sẽ cấp phép bay để giải toả khách.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam khẳng định tất cả các chuyến bay từ Việt Nam đi Trung Quốc để giải toả khách là các chuyến bay rỗng, còn các chuyến bay Trung Quốc về chỉ có hành khách Việt Nam và sẽ phải hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), hành khách sẽ được cách ly và kiểm tra sức khoẻ theo quy định.

Trước đó, ngày 29-1, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam. Bộ GTVT yêu cầu triển khai thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch cho các hành khách trên các phương tiện vận tải; xem xét thực hiện việc phòng bệnh trên các chuyến bay.

Khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc. Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam cần thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh và báo cáo Bộ GTVT về tình hình hủy và ngừng cấp phép các chuyến bay đến Trung Quốc.

Được biết, hiện có 11 hãng hàng không Trung Quốc đang khai thác 32 đường bay từ 14 điểm tại Trung quốc đến 5 điểm tại Việt Nam gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc với tổng tần suất khai thác 240 chuyến/tuần.

Trong nước, 3 hãng hàng không Việt Nam gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air đang khai thác 87 đường bay thường lệ và thuê chuyến cũng từ 5 thành phố nói trên đến 54 điểm tại Trung Quốc với tần suất 401 chuyến/tuần.

D.Ngọc