Các sân bay cũng đang khan hiếm khẩu trang y tế, nước rửa tay... - Ảnh 1.

Hành khách ra máy bay. Ảnh: Lam Giang

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế về hỗ trợ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra. 

Tại văn bản này, ACV cho biết trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Tổng công ty và các cảng hàng không chi nhánh đã chủ động phối hợp với cơ quan trực thuộc Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh, tìm nguồn cung cấp trang thiết bị y tế cơ bản cho cán bộ, công nhân viên tại 21 cảng hàng không. Tuy nhiên, hiện nguồn vật tư phòng chống dịch đang khan hiếm như khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, găng tay y tế, thuốc khử trùng... trong khi cán bộ, công nhân viên tại các cảng hàng không lên tới khoảng 10.000 người, lại thường xuyên tiếp xúc phục vụ hành khách là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Do đó, ACV đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị cung ứng trang thiết bị, vật tư phòng dịch; ưu tiên hỗ trợ kịp thời các trang thiết bị bảo hộ, vật tư y tế và tăng cường nhân viên y tế, trang bị thêm máy đo thân nhiệt tại các sân bay...

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19, thống kê đến hết ngày 13-2 của ACV cho thấy đã có 127 hành khách được phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh cần được cách ly y tế và 297 hành khách bị từ chối nhập cảnh do đến từ vùng dịch.

Trong đó, sân bay Tân Sơn Nhất có 33 hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh (đến ngày 7-2 có 15 trường hợp có kết quả âm tính); 286 hành khách bị từ chối nhập cảnh do đến từ vùng dịch. Đáng lưu ý, có chuyến bay từ Hồng Kông – TP HCM ngày 4-2 có tới 218 hành khách bị từ chối nhập cảnh.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó nhiều trường hợp nghi nhiễm Covid-19 khi nhập cảnh các sân bay trên cả nước đã ngay lập tức được cách ly y tế.

Đến nay, tổng cộng 6 sân bay có trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh phải cách ly y tế hoặc bị từ chối nhập cảnh do đến từ vùng dịch gồm sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cát Bi, Thọ Xuân.

Thái Phương