Cấm quảng cáo, bán thịt bò Kobe

Tin mới

26/12/2011 23:55

Nhiều nhà hàng ở TPHCM có bán thịt bò của Nhật

Ngày 26-12, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT TP Hà Nội, cho biết cơ quan này vừa kiểm tra một số nhà hàng và công ty nhập khẩu thịt bò Kobe tại Hà Nội.

Theo ông Lộc, kiểm tra một nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt và một công ty nhập khẩu thì họ chỉ chứng minh được giấy tờ hợp lệ của loại thịt bò nhập từ Úc, Mỹ và bác bỏ việc bán thịt bò Kobe nên không thể xử lý. “Nếu phát hiện nơi nào bán thịt bò Kobe, chúng tôi sẽ lập tức thu hồi và tiêu hủy vì sản phẩm này không được nhập khẩu chính thức” - ông Lộc khẳng định.

Ông Lộc cho biết Chi cục QLTT TP Hà Nội cũng cấm các nhà hàng, siêu thị quảng cáo và yết giá công khai thịt bò Kobe.

Trước đó, từ nhiều năm nay, trên một số website, thịt bò Kobe Nhật Bản được rao bán tại Việt Nam với giá từ 3,5 - 4 triệu đồng/kg và tại một số nhà hàng ở Hà Nội, TPHCM có quảng cáo món ăn làm từ thịt bò Kobe.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng 6, cho biết khoảng giữa năm 2011, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất có thông báo đến cơ quan thú y vùng để phối hợp kiểm tra một lô thịt bò Kobe vận chuyển bằng đường hàng không từ Nhật sang. Lô thịt bò này khoảng 50 kg không có các loại giấy tờ liên quan nên cơ quan chức năng đã tịch thu tiêu hủy.

Vậy thị trường Việt Nam có thịt bò Kobe chính gốc hay không? Xung quanh vấn đề này, ông Bình khẳng định lâu nay không có thịt bò nhập khẩu chính thức từ Nhật mà chỉ nhập khẩu nhiều từ Mỹ, Úc và một số nước khác. Tuy nhiên, qua vụ việc phát hiện thịt bò Kobe vận chuyển trái phép bằng đường hàng không vào Việt Nam cho thấy thịt bò này đã xuất hiện tại Việt Nam. Còn theo ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y, thịt bò Kobe đã có mặt tại Việt Nam nhưng cơ quan chức năng chưa bao giờ cấp phép cho doanh nghiệp nào nhập khẩu chính thức từ Nhật do giữa hai nước vẫn chưa có văn bản pháp lý cũng như các thỏa thuận về điều kiện vệ sinh thú y.

Tìm hiểu tại các siêu thị cho thấy thịt bò nhập khẩu không ít nhưng phần lớn là thịt nhập từ Mỹ và Úc. Còn tại một số nhà hàng Nhật, thông tin cho thấy có bán các món chế biến từ thịt bò Kobe. Tại một nhà hàng Nhật trên đường Đồng Khởi, quận 1-tphcm nhân viên cho biết trước đây họ có tiêu thụ thịt bò Kobe nhưng gần đây bị “đứt hàng”.
Còn đại diện một nhà hàng Nhật trên đường Hai Bà Trưng, quận 1 thì cho biết cách nay không lâu, nhà hàng có bán thịt bò Kobe nhưng hiện nay đặt hàng khó quá. Tuy nhiên, nhà hàng này vẫn thông báo khách muốn đặt tiệc có món thịt bò Kobe,  phải đặt trước một ngày để nhà hàng đặt từ Hà Nội gửi vào. Thực đơn lẩu bò Kobe ở nhà hàng này giá khoảng 70 USD, một đĩa thịt bò Kobe giá khoảng 40 USD; thịt bò nướng tái có giá từ 28 USD đến 30 USD/đĩa. Đại diện nhà hàng này cũng cho biết giá thịt bò Kobe trước đây chỉ hơn 100 USD/kg nhưng nay đã tăng thêm vài chục USD...
Tuy nhiên, giới kinh doanh thực phẩm cao cấp cho hay: Cần đề phòng thịt bò Kobe giả từ thịt bò Úc bởi thịt bò Úc có màu sắc, mùi vị cũng như độ mềm khá giống với thịt bò Kobe Nhật Bản nhưng giá nhập khẩu về Việt Nam chỉ từ 350.000 đồng - 400.000 đồng/kg. Riêng thịt bò Mỹ có giá từ 500.000 đồng - 600.000 đồng/kg nên giới kinh doanh ít sử dụng loại thịt này giả thịt bò Kobe.
Bảo Trân- Nguyễn Hải
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI