Ngày 26-12, ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó chi cục trưởng Chi cục QLTT TP Hà Nội, cho biết cơ quan này vừa kiểm tra một số nhà hàng và công ty nhập khẩu thịt bò Kobe tại Hà Nội.
Theo ông Lộc, kiểm tra một nhà hàng trên phố Lý Thường Kiệt và một công ty nhập khẩu thì họ chỉ chứng minh được giấy tờ hợp lệ của loại thịt bò nhập từ Úc, Mỹ và bác bỏ việc bán thịt bò Kobe nên không thể xử lý. “Nếu phát hiện nơi nào bán thịt bò Kobe, chúng tôi sẽ lập tức thu hồi và tiêu hủy vì sản phẩm này không được nhập khẩu chính thức” - ông Lộc khẳng định.
Ông Lộc cho biết Chi cục QLTT TP Hà Nội cũng cấm các nhà hàng, siêu thị quảng cáo và yết giá công khai thịt bò Kobe.
Trước đó, từ nhiều năm nay, trên một số website, thịt bò Kobe Nhật Bản được rao bán tại Việt Nam với giá từ 3,5 - 4 triệu đồng/kg và tại một số nhà hàng ở Hà Nội, TPHCM có quảng cáo món ăn làm từ thịt bò Kobe.
Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng 6, cho biết khoảng giữa năm 2011, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất có thông báo đến cơ quan thú y vùng để phối hợp kiểm tra một lô thịt bò Kobe vận chuyển bằng đường hàng không từ Nhật sang. Lô thịt bò này khoảng 50 kg không có các loại giấy tờ liên quan nên cơ quan chức năng đã tịch thu tiêu hủy.
Vậy thị trường Việt Nam có thịt bò Kobe chính gốc hay không? Xung quanh vấn đề này, ông Bình khẳng định lâu nay không có thịt bò nhập khẩu chính thức từ Nhật mà chỉ nhập khẩu nhiều từ Mỹ, Úc và một số nước khác. Tuy nhiên, qua vụ việc phát hiện thịt bò Kobe vận chuyển trái phép bằng đường hàng không vào Việt Nam cho thấy thịt bò này đã xuất hiện tại Việt Nam. Còn theo ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y, thịt bò Kobe đã có mặt tại Việt Nam nhưng cơ quan chức năng chưa bao giờ cấp phép cho doanh nghiệp nào nhập khẩu chính thức từ Nhật do giữa hai nước vẫn chưa có văn bản pháp lý cũng như các thỏa thuận về điều kiện vệ sinh thú y.
Bình luận (0)