Sáng 29-4, trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2022) và Ngày Quốc tế Lao động 1-5, Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam (chủ đầu tư dự án) đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Ông Điền.

Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 1.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 2.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham quan cầu Ông Điền

Đây là cây cầu bắc qua sông Cổ Cò, kết nối giữa TP Hội An và thị xã Điện Bàn của tỉnh Quảng Nam. Cầu có chiều dài hơn 242 m, mặt cắt ngang 20,5 m.

Cầu Ông Điền là một trong những dự án thành phần của dự án Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò - TP Hội An. Dự án có tổng mức đầu tư 850 tỉ đồng (gồm công trình nạo vét luồng sông Cổ Cò từ Km0-Km14 và đầu tư các công trình cầu Nghĩa Tự, cầu Ông Điền).

Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 3.

Các đại biểu dự lễ thông xe kỹ thuật chụp hình lưu niệm tại cầu Ông Điền

Công trình cầu Ông Điền hoàn thành sau 21 tháng thi công xây dựng, vượt tiến độ hơn 2 tháng, đạt chất lượng, đảm bảo tải trọng thiết kế, đạt điểm nhấn về kiến trúc và thẩm mỹ.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam, cho rằng công trình cầu Ông Điền tuy có quy mô không lớn so với các công trình cầu trên cả nước, nhưng trên địa bàn tỉnh, đây là công trình cầu có kết cấu mới, với ý tưởng thiết kế kiến trúc đặc trưng, là công trình rất có ý nghĩa đối với sự phát triển của ngành giao thông vận tải tỉnh nhà.

Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 4.

Cầu Ông Điền dài hơn 242 m

Cầu Ông Điền kết nối với đường ven biển ĐT.603B, cầu Cẩm Kim – Quốc lộ 14H sẽ hình thành tuyến đường trục chiến lược, là vành đai ngoài của đô thị Hội An – giúp giải phóng đáng kể lưu lượng xe vào đô thị. Công trình hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao thương, góp phần thúc đẩy phát triển và phục hồi kinh tế sau đại dịch; làm tăng chuỗi giá trị của khu vực trong thương mại, đầu tư; phát triển du lịch, dịch vụ…

Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 5.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 6.

Mặt cắt ngang cầu rộng 20 m

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đánh giá cầu Ông Điền là một công trình quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh, giúp gắn kết giao thông giữa Quảng Nam – Đà Nẵng.

Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 7.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 8.

Cầu Ông Điền kết nối giữa Hội An và thị xã Điện Bàn

Ông Quang biểu dương, đánh giá cao chủ đầu tư, các địa phương, đơn vị thi công, đặc biệt là bà con nhân dân trong vùng dự án đã quan tâm ủng hộ, đồng thuận chủ trương và tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để công trình hoàn thành vượt tiến độ đề ra.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại lễ thông xe kỹ thuật cầu Ông Điền

"Chúng tôi tin rằng cùng với dự án cầu Ông Điền, việc nạo vét sông Cổ Cò sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong phát triển du lịch, dịch vụ của Hội An, Điện Bàn, góp phần phát triển kinh tế xã hội của 2 địa phương và của cả tỉnh Quảng Nam. Qua khảo sát, chúng tôi ghi nhận, đánh giá cao chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị giám sát đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo an toàn. Có thể nói, đây là một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam" – ông Quang đánh giá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói thêm, cùng với cầu Ông Điền, đối với các dự án cầu trên dòng Cổ Cò như cầu Phước Trạch, Phước Hải…, yếu tố thẩm mỹ là yêu cầu bắt buộc để góp phần làm đẹp cảnh quan khu vực đô thị cổ Hội An.

Một số hình ảnh cầu Ông Điền nhìn từ trên cao:

Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 10.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 11.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 12.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 13.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 14.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 15.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 16.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 17.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 18.
Thông xe cầu Ông Điền, một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam - Ảnh 19.

Cầu Ông Điền được đánh giá là một trong những cây cầu đẹp nhất Quảng Nam

Trần Thường