Ngày 2-11, tại tọa đàm "Công nghệ số trong gọi vốn cho các dự án bất động sản" do Khoa Tài chính - Trường ĐH Kinh tế TP HCM phối hợp với Báo Sài Gòn Đầu tư Tài chính – Sài Gòn Giải Phóng tổ chức, các diễn giả đã đặt ra nhiều vấn đề về lợi ích của phương thức đầu tư, huy động vốn mới cùng những vấn đề về khung pháp lý, quản trị rủi ro cho doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư. 

Theo nhiều chuyên gia, bất động sản là tài sản có giá trị lớn, kênh đầu tư được nhiều người quan tâm, do đó chỉ những nhà đầu tư có khả năng về tài chính mới có cơ hội tham gia đầu tư. Do vậy, việc “chẻ nhỏ” giá trị của bất động sản thành những “miếng nhỏ” để ai cũng có thể tham gia đầu tư thông qua các ứng dụng công nghệ được nhiều người quan tâm.

TS. Đinh Thị Thu Hồng, Trưởng Khoa Tài chính - Trường ĐH Kinh tế TP HCM, nhấn mạnh việc gọi vốn cho các dự án bất động sản thông qua công nghệ số là mô hình kinh doanh sáng tạo. Hiện tại Việt Nam hoàn toàn chưa có bất kỳ quy định pháp lý nào cho công tác gọi vốn cho các dự án bất động sản bằng các ứng dụng công nghệ như: chuỗi khối (blockchain) hay gọi vốn cộng đồng (crowd-funding). Tuy vậy, nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực tài chính (Fintech), cụ thể hơn là công nghệ trong lĩnh vực bất động sản (Proptech) với hình thức đầu tư bất động sản Blockchain đang rất được chú trọng.

Theo dõi hoạt động này, TS Phan Phương Nam, Phó trưởng Khoa Luật Thương mại - Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết hiện tại đã có một số đơn vị triển khai huy động vốn thông qua công nghệ token…  với 3 mô hình chính là: hợp đồng hợp tác kinh doanh; đồng sở hữu; quỹ đầu tư kinh doanh bất động sản. 

Cần có khung pháp lý cho hình thức đầu tư bất động sản qua ứng dụng công nghệ - Ảnh 1.

Đầu tư bất động sản thông qua các ứng dụng công nghệ là mô hình mới, chưa có tiền lệ tại Việt Nam

ThS Nguyễn Triều Đông, Giảng viên Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho rằng Token hóa là một bước tiến hóa tự nhiên của chứng khoán hóa, tạo ra cơ hội thực minh bạch thông tin, giao dịch dựa trên công nghệ blockchain… Nhà đầu tư chỉ cần có số vốn rất ít để tham gia đầu tư bất động sản. Cơ chế giao dịch mô hình đầu tư này rất linh hoạt, nhanh chóng và không cần trung gian dựa vào hợp đồng thông minh. Nhờ đó sẽ giảm thiểu chi phí, giảm tối đa các thủ tục hành chính để chuyển giao quyền sở hữu bất động sản…

Tuy nhiên, theo ThS Nguyễn Triều Đông, thách thức của mô hình đầu tư này vẫn là tính pháp lý, nền tảng kỹ thuật khi triển khai công nghệ, xử lý các vấn đề tranh chấp giữa chủ thể nắm giữ token và vấn đề xung đột tiềm tàng. Ngoài ra, còn có các vấn đề thuế giao dịch … Vì vậy, nếu triển khai ở Việt Nam, nhà nước cần có cơ chế thí điểm, khuyến khích, thủ tục, thuế để tạo lực thúc đẩy thị trường; sớm hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh về lĩnh vực tài sản số để người dân an tâm.

"Trong tương lai, thị trường cần có hệ thống tiền tệ số để dung hòa và phát triển cùng với lĩnh vực tài sản số. Đồng thời, kết nối các thị trường tiên trên thế giới để tăng tính thanh khoản của các sản phẩm đầu tư, cũng như tăng tính hiệu quả trong khai thác tài sản giúp thúc đẩy nền kinh tế thật. Quan trọng là cần minh bạch hơn những căn thông tin quy hoạch bất động sản, thông tin về tranh chấp hoặc hạn chế giao dịch" - ThS Nguyễn Triều Đông gợi ý.

GS-TS Trần Ngọc Thơ, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, cho rằng vấn đề đặt ra của hoạt động Protech là kiểm soát rủi ro mà hoạt động thanh toán quốc tế của ngân hàng đang là rất quan trọng. Việc kiểm soát dựa trên cách thức kinh doanh, xem hoạt động đầu tư này mang lại lợi ích như thế nào cho xã hội, cho mọi người, cho nền tài chính toàn diện chứ không chỉ cho nhà đầu tư. Quan trọng là khi nó ra đời, việc kiểm soát và xử lý khi có sự cố rủi ro ra sao, nhất là vấn đề về trốn thuế, né thuế, rửa tiền…

Theo GS-TS Trần Ngọc Thơ, khi một hình thức đầu tư, một sản phẩm công nghệ đầu tư mới xuất hiện thì cơ quan chức năng sẽ đặt ra vấn đề này đầu tiên nhằm tối ưu hóa lợi ích công nghệ nhưng vẫn giảm thiểu rủi ro. Chưa kể, trong thanh toán quốc tế, tiêu chuẩn đòn bẫy tài chính, chống rửa tiền, chống khủng bố, bảo đảm an toàn không gian mạng và hàng loạt vấn đề cũng đặt ra nhằm bảo vệ quyền lợi các bên cần chặt chẽ; đừng để một hoạt động có giá trị phi thường bị khoá chặt một cách vô lý...

Tin -ảnh: Sơn Nhung