icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cần giảm thời gian điều chỉnh giá xăng dầu

Minh Chiến

Bộ Công Thương mới đây trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3-9-2014 về kinh doanh xăng dầu.

Tại dự thảo nghị định, Bộ Công Thương đề xuất thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu liên tiếp là 10 ngày hoặc giữ nguyên 15 ngày như hiện hành. Trường hợp ngày điều hành giá là ngày nghỉ hoặc ngày nghỉ lễ theo quy định, việc điều hành giá sẽ được thực hiện vào ngày đầu tiên sau ngày nghỉ. Trường hợp giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tăng cao bất thường so với kỳ liền trước, ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định thời gian điều hành giá cụ thể cho kỳ điều hành đó.

Đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu 10 ngày/lần của Bộ Công Thương nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, nó cũng phù hợp với góp ý trước đó của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, khi hiệp hội cho rằng rút ngắn thời gian giữa hai lần điều chỉnh sẽ giúp giá bán lẻ trong nước ngày càng tiệm cận với giá thế giới, tránh độ trễ trong việc điều chỉnh giá. Trao đổi với phóng viên, đại diện một doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội tỏ ra rất đồng tình với việc rút ngắn thời gian giữa hai kỳ điều chỉnh giá, vì cách làm linh hoạt, phù hợp với diễn biến nhanh của thị trường hiện nay. DN kỳ vọng việc này sẽ loại bỏ được tình trạng găm hàng chờ tăng giá đã xảy ra nhiều lần, trong khi một số DN lại thiếu hàng để bán do vấn đề giá cả.

Cần giảm thời gian điều chỉnh giá xăng dầu - Ảnh 1.

Hầu hết các ý kiến đều đồng tình với đề xuất rút ngắn thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá xăng dầu Ảnh: TẤN THẠNH

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng thừa nhận điều hành giá xăng dầu trong 15 ngày như hiện nay chưa sát với tình hình thế giới. Trong khi DN có tâm lý chờ đợi tăng giá khi sát kỳ điều hành, gây ra tình trạng găm hàng, ảnh hưởng thị trường cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Đây là vấn đề được đặt ra hoàn toàn có cơ sở khi tháng 5 vừa qua, nhiều cây xăng trên cả nước đồng loạt treo biển "hết hàng" trước kỳ điều hành giá vài ngày, khi đó giá xăng dầu được dự báo sẽ tăng mạnh.

Ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hội Năng lượng Việt Nam, nhấn mạnh việc rút ngắn thời gian giữa các kỳ điều chỉnh xăng dầu là tín hiệu tốt, càng rút ngắn càng tốt, không chỉ là 10 ngày mà có thể giảm xuống 1 tuần/lần.

Trao đổi với phóng viên, PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho biết việc rút ngắn thời gian giữa các kỳ điều hành giá xăng dầu đã được ông đề cập đến rất nhiều bởi giá mặt hàng này trên thế giới biến động hằng ngày nên trong nước cần điều chỉnh để sát với những biến động này. Trước mắt là phương án 10 ngày/lần nhưng chuyên gia này cho rằng trong tương lai cần rút ngắn hơn nữa, thậm chí xem xét điều chỉnh hằng ngày khi có biến động giá.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo