Cần rút ngắn thời gian nộp thuế

Tin mới

17/08/2014 18:42

Nếu giảm được 1 ngày làm thủ tục thuế xuất nhập khẩu sẽ tiết giảm được chi phí tương đương 1% tổng kim ngạch

Theo yêu cầu tại Nghị quyết 19 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính phải giảm ngay thời gian làm thủ tục nộp thuế cho doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường kinh doanh Việt Nam, thu hút đầu tư nước ngoài.

Đến 2015 bằng trung bình ASEAN-6

Hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam phải mất 872 giờ để làm thủ tục nộp thuế và bảo hiểm xã hội (BHXH) mỗi năm, cao gấp hơn 2 lần so với nhóm nước có môi trường kinh doanh tệ nhất. Chính phủ yêu cầu phải tập trung cải cách thủ tục hành chính thuế để ngay từ cuối năm nay giảm thời gian thực hiện thủ tục khai thuế, nộp thuế xuống còn không quá 300 giờ/năm. Đến năm 2015 phải giảm xuống bằng với mức trung bình của nhóm nước ASEAN-6 là 171 giờ/năm, giảm số lần nộp thuế xuống tối thiểu bằng với mức trung bình của các nước trong khu vực. Đây là thách thức lớn của Bộ Tài chính vì mục tiêu 171 giờ trong năm 2015 là sớm hơn 5 năm so với kế hoạch. Đặc biệt, số giờ nộp thuế theo cách tính của Ngân hàng Thế giới còn bao gồm cả thuế và bảo hiểm xã hội, trong khi 2 cơ quan này độc lập với nhau. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn BHXH Việt Nam nghiên cứu, sửa đổi ngay quy trình, thủ tục để đến cuối năm nay phấn đấu giảm 1/3 số lần và giảm 50% số giờ thực hiện thủ tục hành chính đối với lĩnh vực này, nhưng việc phối hợp giữa các bên dự kiến còn nhiều khó khăn. Vì theo phản ánh của Bộ Tài chính, có những vấn đề 2 bên đã ngồi với nhau bàn bạc nhưng 6 tháng không ra được văn bản thống nhất.

Doanh nghiệp Việt Nam mất 872 giờ/năm để làm thủ tục nộp thuế và bảo hiểm xã hội
Doanh nghiệp Việt Nam mất 872 giờ/năm để làm thủ tục nộp thuế và bảo hiểm xã hội

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết bộ đang tập trung sửa đổi một số thông tư để giảm bớt thời gian làm thủ tục. Về thuế, đang sửa 11 nội dung với 6 biểu mẫu, 6 nhóm tờ khai; sửa đổi quy định cho phép doanh nghiệp vừa và nhỏ kê khai thuế theo quý. Đối với những thủ tục hành chính thuế do bộ ban hành sẽ được rà soát để cắt bỏ ngay những thủ tục gây phiền hà, không cần thiết, tạo một bước cải cách trong quản lý thuế khoán theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch và chống thất thu thuế. Đối với văn bản do Chính phủ ban hành, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị sửa đổi những điểm bất cập và đề xuất cho phép thực hiện thí điểm nếu chưa thể sửa đổi ngay.

Để hỗ trợ nền kinh tế

Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung, đây chính là biện pháp “trọng cung” để hỗ trợ nền kinh tế, tức là có các chính sách hỗ trợ cho nguồn lực sản xuất như cải cách thể chế hỗ trợ doanh nghiệp, tăng năng suất... Việc thúc đẩy tổng cung có thể làm ngay được và đem lại hiệu quả rất lớn. Theo ước tính sơ bộ của CIEM, nếu giảm được 1 ngày làm thủ tục xuất nhập khẩu (XNK) sẽ tiết giảm được chi phí XNK tương đương 1% tổng kim ngạch. Như vậy, năm 2014 tổng kim ngạch XNK của Việt Nam đạt khoảng 300 tỉ USD, nếu giảm được 1 ngày làm thủ tục XNK cả xã hội sẽ tiết giảm được 3 tỉ USD chi phí giao dịch.

Cùng quan điểm này, ông Olin McGill, chuyên gia quốc tế về phát triển môi trường kinh doanh của Tổ chức USAID, nhận định Việt Nam sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu Chính phủ Việt Nam quyết tâm thực hiện Nghị quyết 19. Tính toán của USAID cho thấy, riêng việc giảm thời gian làm thủ tục thuế, hải quan, BHXH ở Việt Nam từ hơn 1.000 giờ/năm xuống còn 872 giờ/năm như hiện nay đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được khoảng 9.800 tỉ đồng/năm. Chỉ cần được thời gian từ 872 giờ xuống còn 700 giờ, Việt Nam cũng có thể tiết kiệm được trên 16.000 tỉ đồng/năm. Còn nếu giảm được thời gian nộp thuế xuống 171 giờ vào năm 2015 như mục tiêu đề ra, Việt Nam có thể tiết kiệm được 6,6 tỉ USD.

Hà Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI