Móng Cái, Quảng Ninh vào thời điểm này hàng hóa, quần áo tràn ngập. Mặc dù treo biển hạ giá, nhưng khách mặc cả vẫn bán. Một chiếc áo len nam được quảng cáo hạ giá 50% còn 100 nghìn đồng, nhưng khi chúng tôi trả “50 nghìn”, người bán hàng sau một hồi kỳ kèo cũng đồng ý bán. Chiếc áo phao nữ giảm giá 30% còn giá 250 nghìn, nhưng khách mặc cả 180 nghìn cũng bán.Chưa năm nào, hàng hạ giá đổ đống bày bán trên nhiều vỉa hè ở thành phố vùng biên này lại nhiều như năm nay. Hàng hóa hạ giá để bán “chạy” Tết. Nếu không mặc cả, cứ tưởng hàng hạ giá mà mua thì khách sẽ bị hớ. Thậm chí, ngay cả chợ Trung tâm Móng Cái, tình trạng nói thách cũng khiến nhiều khách hàng bị mua hớ. Chợ này chủ yếu bán buôn, nhưng vẫn bán lẻ cho khách du lịch. Giá bán lẻ thường đắt gần gấp đôi giá bán buôn nếu như khách không biết mặc cả.

Một chiếc áo len giá bán buôn là 130 nghìn đồng, bán lẻ 150 nghìn đồng, nhưng nhiều khách du lịch phải mua tới 220 nghìn. Nếu không biết giá bán buôn để mặc cả, nhiều người sẽ bị mua hớ. Tuy là vùng biên, nhưng Móng Cái cũng là thành phố du lịch. Vì thế mà nhiều loại hàng hóa người bán hàng đều nói thách lên gấp đôi.“Mua hàng ở đây khách phải trả xuống một nửa hoặc 1/3 thôi. Có người bạn tôi mua chiếc bếp từ tính ra bị đắt mất gần 4000 nghìn đấy”- một người bạn của chúng tôi ở Móng Cái bật mí.

Không niêm yết giá, bán không theo giá niêm yết chính là cách để người kinh doanh nhập nhằng về giá. Thiết nghĩ, một thành phố du lịch mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt khách đến thăm quan, mua sắm như Móng Cái cần phải siết chặt công tác quản lý về giá, giúp khách du lịch thấy thoải mái, tin tưởng, chứ đừng để khách đến một lần rồi sợ vì bị mua hớ.

Theo Đình Tùng (CAND)