Phát biểu hồi tháng trước tại Hội nghị Hữu cơ và Triển lãm thương mại Guelph, Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông phẩm Lawrence MacAulay đã thông báo chính phủ Canada sẽ cung cấp các hỗ trợ cần thiết để cập nhật Tiêu chuẩn Hữu cơ Canada (COS). Theo đó, Ottowa sẽ cung cấp cho Ban Tiêu chuẩn Chung Canada (CGSB) ngân sách cần thiết để trang trải những chi phí liên quan tới rà soát COS. Cụ thể, trong 3 năm tới, CGBS sẽ cấp 250.000 USD để rà soát COS. 

Hoạt động rà soát này được thực hiện 5 năm một lần để bảo đảm rằng các phương pháp sản xuất phản ánh hoạt động thực tế và tiến bộ công nghệ đương thời đang được sử dụng trong công nghiệp hữu cơ. Các tiêu chuẩn sản phẩm được công nhận nghiêm túc chính là nhân tố chủ chốt trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế. Bộ Nông nghiệp và Nông phẩm Canada khẳng định sẽ tiếp tục làm việc với lĩnh vực sản xuất hữu cơ để trợ giúp nhiều hơn cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững của lĩnh vực quan trọng này.

Canada tung tiền cất cánh nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 1.

Em bé kiểm tra chiếc xô được bố trí trên cây phong để hứng xirô phong - sản phẩm nức tiếng của Canada. Ảnh: NORTH COUNTRY NOW

Hiện tại đất nước lá phong đỏ đang có khoảng 4.289 cơ sở kinh doanh hữu cơ và nông trại chuyển đổi hữu cơ được chứng nhận, trong đó có 448 trại sản xuất xirô cây phong - hương vị đặc trưng của Canada - trên tổng cộng 930.000 ha đất. 

Trong tổng doanh số bán lẻ thường niên đối với các sản phẩm hữu cơ được chứng nhận của Canada đạt 5,4 tỉ USD, xuất khẩu đóng góp hơn 500 triệu USD với 85 triệu USD đến từ vùng Quebec. Là vùng lãnh thổ lớn thứ 2 của Canada, Quebec có tổng cộng 1.268 trang trại và 416 trại xirô phong hữu cơ được chứng nhận.

Hồi tháng 7-2017, giới lãnh đạo nông nghiệp các tỉnh, vùng lãnh thổ và liên bang của Canada đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc đối với các thành tố chính của chương trình Đối tác Nông nghiệp Canada - một khoản đầu tư 3 tỉ USD sẽ đặt nền móng bền vững cho tương lai và phát triển của các nông dân và nhà chế biến nông phẩm nước này. Chương trình sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1-4 tới. 

Thu Hằng