Cao su rớt giá, nông dân lỗ

Tin mới

29/08/2013 21:18

Giá mủ cao su giảm trong thời gian qua khiến nông dân trồng cao su tiểu điền và các nông trường gặp khó khăn

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu cao su trong 7 tháng đầu năm đạt 498.000 tấn, kim ngạch 1,21 tỉ USD, giảm 4,5% về khối lượng và giảm 18,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ lớn của Việt Nam nhưng đã giảm 12,9% về khối lượng và giảm 24,1% về giá trị so với cùng kỳ.

Khai thác cầm chừng

Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại, giá cao su xuất khẩu từ đầu năm đến nay đạt bình quân 2.540 USD/tấn, giảm 15,9% so với cùng kỳ năm 2012. Giá thu mua mủ cao su trong nước giảm mạnh gấp nhiều lần so với tốc độ giảm giá cao su xuất khẩu. Còn theo Hiệp hội Cao su Việt Nam, giá xuất khẩu cao su hiện nay đã có phần tốt hơn do tình hình sản xuất của Trung Quốc tăng trở lại nhưng so với năm ngoái vẫn còn giảm sâu.

Nếu năm 2012, người trồng cao su tiểu điền bán được mủ tươi dạng nước với giá 25.000-26.000 đồng/kg thì từ đầu năm đến nay, họ chỉ bán được 10.000-12.000 đồng/kg. Giá mủ cao su sơ chế cũng giảm mạnh, chỉ còn 41-42 triệu đồng/tấn (giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái). Giá mủ cao su thấp hơn giá thành sản xuất dẫn đến tồn kho hàng chục ngàn tấn cao su khiến người lao động gặp khó khăn (bị giảm lương, mất việc làm).

Giá nguyên liệu cao su đang giảm mạnh

Nhiều vườn cao su tiểu điền chỉ khai thác cầm chừng hoặc không khai thác. Ông Ngô Văn Thanh, chủ vườn cao su tiểu điền ở Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết với giá bán hiện nay chủ vườn sẽ bị lỗ vì lượng mủ cạo ra bán cho thương lái không đủ tiền trả cho nhân công. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có khoảng 25.000 ha cao su, trong đó có đến 40% là vườn cao su tiểu điền.

Doanh nghiệp lại lãi cao

Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam, giá cao su thế giới những tháng đầu năm giảm do kinh tế thế giới chưa phục hồi, nhiều nhà sản xuất trên thế giới thu hẹp hoặc ngưng sản xuất nên nhà nhập khẩu giảm lượng thu mua, dẫn đến giá giảm. Thời điểm này, nền kinh tế Trung Quốc rơi vào khó khăn, sản xuất đình đốn. Đây cũng là thị trường tiêu thụ lớn nguyên liệu cao su từ Việt Nam, dẫn đến giá cao su trong nước giảm theo.

Tuy nhiên, hiện giá cao su trên thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng đang có dấu hiệu tăng trở lại. Giá cao su thế giới nhích lên 2.722 USD/tấn. Nhưng ngược lại, giá cao su trong nước lại đang trên đà đi xuống. Tại Bình Phước, giá mủ cao su dạng nước từ 13.280 đồng/kg hồi cuối tháng 6 nay giảm xuống 11.680 đồng/kg vào đầu tháng 7 và tháng 8 này chỉ còn 10.720 đồng/kg.

Trong khi nông dân và nông trường trồng cao su thua lỗ, nhiều doanh nghiệp (DN) ngành cao su lại công bố báo cáo tài chính với mức lãi cao. Với các DN sơ chế và xuất khẩu cao su, tuy khối lượng xuất khẩu và giá bán giảm mạnh, doanh thu giảm nhưng nhờ đẩy được giá thu mua mủ cao su nguyên liệu đầu vào xuống thấp nên tổng lợi nhuận thực tế lại tăng lên. Có DN lãi hàng trăm tỉ đồng.

Giảm thuế xuất khẩu

Bộ Tài chính vừa có công văn lấy ý kiến các bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc giảm thuế xuất khẩu cao su nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN. Nếu các bộ đồng ý, mức thuế dự kiến sẽ giảm từ 3%-5% xuống còn 1%. Hiện giá xuất khẩu cao su giảm mạnh, nếu tình trạng này kéo dài đến cuối năm thì lượng hàng tồn kho sẽ lên đến hàng trăm ngàn tấn.

Bài và ảnh: GIA HƯNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI