Cấp tập phòng chống dịch tả heo châu Phi

Tin mới

17/05/2019 07:18

Saigon Co.op đang phối hợp cơ quan quản lý nhà nước siết chặt việc quản lý chất lượng thịt heo, đồng thời có phương án dự phòng cho kịch bản xấu nhất có thể

Bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) diễn biến phức tạp, có nguy cơ mầm bệnh xâm nhập và lây lan vào các tỉnh phía Nam ngày càng cao, chính quyền và các doanh nghiệp (DN) TP HCM cấp tập siết chặt kiểm soát nguồn thịt heo vào TP, chủ động phòng chống dịch bệnh.

Chính quyền khẩn trương

Đồng Nai - "thủ phủ" chăn nuôi heo lớn nhất cả nước - nằm sát TP HCM và là vùng nguyên liệu thịt heo chính của TP HCM đã phát hiện bệnh ASF. Trước tình hình diễn biến phức tạp, UBND TP HCM đã ban hành quyết định phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, kế hoạch được triển khai thực hiện trong 3 tình huống: Tình huống 1: Bệnh ASF chưa xảy ra tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP nhưng đã xảy ra tại các tỉnh không cung cấp nguồn heo, sản phẩm thịt heo cho thị trường TP. Tình huống 2: Bệnh ASF xảy ra tại các tỉnh có cung cấp nguồn thịt heo cho thị trường TP. Tình huống 3: Xảy ra bệnh ASF tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn TP. Song song đó là đẩy mạnh tuyên truyền nhiều chỉ đạo của trung ương đến người dân, người chăn nuôi, đồng thời quyết liệt phòng chống dịch bệnh.

Cấp tập phòng chống dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Người tiêu dùng tin tưởng chọn mua thịt heo ở siêu thị Co.opmart Ảnh: Mai Trang

Đến nay, TP đã lập kênh chia sẻ thông tin chính xác, thống nhất với các tỉnh giáp ranh để có biện pháp ngăn ngừa; tăng cường kiểm soát ở các cửa ngõ (đến 45%-50% heo cung cấp cho TP HCM đến từ Đồng Nai), tổ chức các trạm tạm thời ở vùng giáp ranh; kiểm soát trong nội bộ, không để giết mổ trái phép và tập trung tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thường xuyên lấy mẫu kiểm tra để kịp thời phát hiện heo bệnh (nếu có).

TP HCM với hơn 13 triệu dân sinh sống, trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 10.000 con heo, trị giá 2 triệu USD. Đến nay, 87% số heo tiêu thụ ở kênh chợ truyền thống, 13% ở kênh hiện đại (đại siêu thị, siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn...). Trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm của người Việt nói chung và người dân TP HCM nói riêng, thịt heo chiếm tỉ trọng lớn và là nguồn nguyên liệu phổ biến cho nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình người Việt. Vì những lý do trên, cả UBND TP HCM và các DN sản xuất, kinh doanh, phân phối mặt hàng thịt heo đều rất quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch ASF.

Doanh nghiệp chủ động kiểm soát nguồn hàng

Ngay từ khi ổ dịch ASF đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và lan rộng ra khu vực phía Bắc, các DN sản xuất kinh doanh thịt heo trên địa bàn TP HCM đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm nguồn cung, kiểm soát đề phòng dịch bệnh lẫn dự phòng khả năng giết mổ trữ đông nguồn thịt an toàn, nhập khẩu thịt heo từ các thị trường không có dịch bệnh về Việt Nam...

Mặc dù vậy, trên thị trường, tâm lý đại bộ phận người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh nên đã hạn chế mua, sử dụng thịt heo. Phần lớn bà nội trợ "nói không" với thịt heo bán ở chợ tự phát, chợ dân sinh, chợ truyền thống; chỉ tin tưởng chọn mua thịt heo ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc cửa hàng chuyên kinh doanh thịt "sạch".

Ghi nhận tại các hệ thống bán lẻ thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food cho thấy sức mua thịt heo đã duy trì mức tiêu thụ khá cao trong vài tháng trở lại đây: trung bình tiêu thụ khoảng 40-50 tấn/ngày, tăng nhẹ vào các ngày cuối tuần, lên mức 60-70 tấn.

Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, ngay khi có thông tin về bệnh dịch, hệ thống đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ, hệ thống Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để bảo đảm an toàn thực phẩm cho khách hàng.

Nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay, điển hình có thể kể đến như VISSAN, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood... hầu hết thịt heo từ các nguồn này đều đạt chuẩn VietGAP, đang được nuôi tại các trang trại tập trung quy mô lớn được cách ly và tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt.

"Hiện Saigon Co.op đang phối hợp cơ quan quản lý nhà nước siết chặt việc quản lý chất lượng thịt heo, đồng thời cũng phối hợp các nhà cung cấp thịt trong nước có phương án dự phòng cho kịch bản nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch" - ông Kiên thông tin thêm.

Cách nhận biết thịt heo không nhiễm bệnh

Theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, thịt heo khỏe an toàn sẽ có màu đỏ tự nhiên, mỡ sáng, độ đàn hồi khi dùng tay nhấn vào miếng thịt tốt, không bị nhão, không bị rỉ nước. Còn thịt heo mắc bệnh hoặc thịt hư thường có lấm chấm xuất huyết, màu lạ như nâu xám, đỏ thâm, xanh nhạt, chạm tay vào miếng thịt đàn hồi kém và có cảm giác bị nhớt.


Kiểm soát chặt quy trình nhập heo vào TP

TP HCM đang tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình nhập heo tại các đầu mối giao thông, cũng như tổ chức lấy mẫu tại các cơ sở chăn nuôi, các chợ đầu mối và triển khai đồng loạt các biện pháp tiêu độc khử trùng các phương tiện nhằm chủ động ngăn ngừa nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP HCM, dịch ASF chỉ ảnh hưởng đàn heo chứ không lây cho người. Mặc dù vậy, virus này có thể tồn tại cả ngàn ngày trong điều kiện đông lạnh, trong xúc xích, thịt nguội... và heo bệnh nếu vào TP sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn gây nhiều loại bệnh khác.

Minh Nhi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI