Ngày 12-1, tại buổi họp báo thường kỳ, Bộ Công Thương đã lý giải việc chậm trễ báo cáo kết quả kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của các cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện phát triển điện mặt trời. Đây là cuộc thanh, kiểm tra mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương thực hiện từ đầu năm 2021.

Chậm báo cáo Thủ tướng kết quả kiểm tra dự án điện mặt trời, Bộ Công Thương nói gì? - Ảnh 1.

Ông Bùi Quốc Hùng trả lời báo chí

Theo đó, ông Bùi Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), cho biết hiện đoàn kiểm tra đã hoàn thành dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra điện mặt trời, để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã trình lãnh đạo Bộ dự thảo để báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Ông Hùng cho biết thêm, ngày 9-2-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản số 185/TTg-CN về rà soát các vấn đề liên quan đến việc phát triển điện mặt trời và giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các địa phương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện rà soát tổng thể việc triển khai các dự án điện mặt trời mặt đất và trên mái nhà.

Thực hiện công tác này, Bộ Công Thương đã kiểm tra 10 tỉnh có công suất lắp đặt điện mặt trời có quy mô lớn. Sau đó, Bộ Công Thương có kế hoạch tiếp tục thực hiện thanh, kiểm tra tại một số tỉnh. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến mạnh, nên đoàn kiểm tra đã tạm dừng và có thông báo đến các địa phương về việc tạm dừng kiểm tra.

Tại buổi họp báo, ông Bùi Quốc Hùng cũng đã làm rõ việc hàng loạt các địa phương xin bổ sung các dự án điện, chủ yếu là điện mặt trời và điện gió vào Quy hoạch Điện VIII.

Theo ông Hùng, thời gian qua, chúng ta đã phát triển số lượng rất lớn điện mặt trời và điện gió, và năng lượng tái tạo chỉ sử dụng với một tỉ lệ phù hợp, hợp lý đảm bảo kết nối cung cầu, đáp ứng được nhu cầu phụ tải. Chính vì vậy, không thể đáp ứng được hết đề xuất bổ sung của các địa phương.

Trong Quy hoạch điện 8, ông Bùi Quốc Hùng nhấn mạnh sẽ tính toán đưa vào phân bố theo từng vùng, từng khu vực với nhu cầu của các địa phương.

Cũng tại buổi họp báo, ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, nhấn mạnh, việc cung ứng điện năm 2022 về cơ bản được đảm bảo mà không phải tiết giảm nếu không xảy ra trường hợp bất thường và thời tiết cực đoan.

Ông Quang cho biết Bộ Công Thương đã phê duyệt kế hoạch cung cấp điện của toàn ngành điện năm 2022, dự kiến sản lượng điện sản xuất và mua của toàn hệ thống điện năm 2022 khoảng 275,5 tỉ kWh tăng khoảng 7,88 % so với năm 2021.

Bộ Công Thương dự kiến trong năm 2022 nguồn năng lượng tái tạo cung cấp khoảng 35,6 tỉ kWh, chiếm khoảng 13% tổng nhu cầu điện của hệ thống. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và các đơn vị liên quan phải tiếp tục có các giải pháp để khai thác hiệu quả các nguồn điện, bao gồm cả nguồn năng lượng tái tạo này.

Minh Chiến