Chính phủ vừa ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, tùy mức độ vi phạm,  đối tượng có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 tỉ đồng.

Cụ thể, mức phạt thấp nhất 500.000 đồng đến 1 triệu đồng được áp dụng cho hành vi đưa chất thải, chất độc hại, vật liệu xây dựng hoặc các vật khác lên thửa đất của người khác hoặc thửa đất của mình gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác (tại khu vực nông thôn).

Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Tức có thể lên tới 2 tỉ đồng. (Ảnh có tính chất minh họa).
Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Tức có thể lên tới 2 tỉ đồng. (Ảnh có tính chất minh họa).

Các hộ gia đình, cá nhân tự ý chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân khác trong cùng xã, phường, thị trấn khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc quyết định giao đất, đất đang có tranh chấp, đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án, đất đã hết thời hạn sử dụng nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn; hành vi không đăng ký đất đai lần đầu… cũng chịu mức phạt tương tự.

Đặc biệt, hành vi chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) sẽ bị phạt đến 1 tỉ đồng.

Cụ thể, đối với trường hợp tổ chức được nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận kể từ ngày bàn giao nhà ở, đất ở, tùy mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đến 1 tỉ đồng.

Trong đó, mức phạt cao nhất từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng được áp dụng đối với trường hợp chận làm thủ tục cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân từ trên 12 tháng trở lên.

Nghị định cũng nêu rõ đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Tức có thể lên tới 2 tỉ đồng.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát danh sách các chủ đầu tư chậm trễ nộp hồ sơ giấy chứng nhận nhà ở, đất đai cho các hộ dân, công khai danh tính trên trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và môi trường.

Th.Dương