Chậm xử lý vụ vàng miếng SJC cong vênh, móp méo

Tin mới

19/08/2012 22:12

Ngày cuối tuần, tại trụ sở Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), nhiều khách hàng vẫn liên hệ để bán vàng miếng SJC cong vênh, móp méo. Đáp lại, khách hàng chỉ nhận được câu trả lời: “Đang ngừng thu bởi mua vào bây giờ cũng nằm “chết” trong kho chứ không bán ra được”.

Thực tế này diễn ra từ ngày 13-8 đến nay và đây là lần thứ 2 kể từ đầu tháng 6 vàng miếng móp méo bị từ chối. Công ty SJC ngừng mua, các tiệm vàng cũng từ chối mua vào vàng miếng cong vênh hoặc chỉ mua theo giá vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang với giá thấp, gây thiệt thòi cho người bán.
 
Theo SJC, hơn 1 tuần nay, giá vàng trong nước vượt 42 triệu đồng/lượng nên kích thích người dân bán vàng, nhất là các loại vàng SJC móp méo. SJC không dám mua vì đang phải “ôm” quá nhiều loại vàng này (lượng vàng này tồn kho lên tới 7.000 lượng, tương đương gần 300 tỉ đồng) nhưng không bán ra được do chưa được phép gia công lại khiến SJC bị đọng vốn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của công ty này có phần vốn vay và hằng tháng phải trả lãi ngân hàng (NH).
 
 Theo những người am hiểu thị trường vàng, vàng miếng SJC bị móp méo, cong vênh có thể do quá trình giao dịch, vận chuyển, bảo quản... Trước đây, với loại vàng bị lỗi này, người dân chỉ cần đem đến SJC bán hoặc nhờ dập lại với chi phí khoảng 60.000 đồng/lượng. Sự việc gây khó cho người có vàng và Công ty SJC khi NH Nhà nước không cấp hạn ngạch sản xuất vàng miếng từ cuối năm ngoái đến nay...

Thực ra, ngay sau khi người dân phản ánh tình trạng này, NH Nhà nước đã lên tiếng khuyến cáo doanh nghiệp và người dân đừng vội bán vàng miếng SJC cong vênh để tránh bị thiệt thòi. Về phía mình, NH Nhà nước đang hoàn tất khâu chuẩn bị và sẽ ban hành các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất vàng miếng, gồm cả quy định về chuyển đổi vàng SJC cong vênh, móp méo và các loại vàng thương hiệu khác. Theo đó, tất cả các loại vàng miếng đã được cấp phép, đang lưu thông trên thị trường, đúng tiêu chuẩn sẽ được chuyển đổi thành vàng SJC, nếu có nhu cầu...

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, chuyện xử lý vàng SJC móp méo có thể đơn giản và linh hoạt hơn. Chẳng hạn, NH Nhà nước chỉ cần cấp hạn ngạch dập lại 7.000 lượng vàng móp méo này đạt tiêu chuẩn để lưu thông ra thị trường, thay vì để nằm bất động trong kho. Nếu lo ngại có thể phát sinh tiêu cực trong quá trình dập lại, NH Nhà nước cử người xuống tận xưởng dập của SJC giám sát, kiểm tra (dù thực tế xưởng sản xuất vàng miếng của công ty này đã được NH Nhà nước quản lý kể từ ngày 25-5 khi Nghị định 24/CP về quản lý vàng có hiệu lực). “Văn bản kiến nghị của SJC, UBND TPHCM xử lý số vàng móp méo đã nằm trên bàn NH Nhà nước từ lâu nhưng không hiểu sao đến giờ vẫn chưa được giải quyết” - đại diện SJC nói.
Thái Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI