Theo Cục Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an), hoạt động cá độ bóng đá quốc tế đã có dấu hiệu bùng phát trong thời gian diễn ra Vòng chung kết bóng đá thế giới tại Nam Phi. Trong đó, phổ biến và nguy hiểm nhất là thông qua tài khoản trên các website cá độ nước ngoài.
Tính trung bình trong hơn 60 trận đấu đã qua của World Cup, lượng truy cập từ Việt Nam vào các tài khoản này lên tới 50.000 - 70.000 lượt mỗi trận. Giá trị cá độ bằng tiền có thể lên tới hàng chục triệu USD. Lượng tiền này, sau đó chủ yếu được thanh toán thông qua ngân hàng.
Tiền cá độ chủ yếu được chuyển ra nước ngoài qua ngân hàng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Trước thực tế này, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, tuân thủ các quy định về phòng, chống rửa tiền đối với các món chuyển, nạp, rút tiền và giao dịch thẻ, đặc biệt là các giao dịch thẻ quốc tế.
Các ngân hàng thương mại phải tăng cường công tác nhận biết khách hàng, sàng lọc các giao dịch để phát hiện các giao dịch đáng ngờ. Khi phát hiện những giao dịch loại này, các tổ chức tín dụng phải báo cáo kịp thời cho Cục Phòng, chống rửa tiền thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước.
Đối với các tổ chức phát hành thẻ đã có hệ thống giám sát giao dịch thẻ, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải tăng cường theo dõi và phân tích các giao dịch thẻ, báo cáo các giao dịch thẻ đáng ngờ. Nếu chưa có hệ thống này, cần khẩn trương triển khai trong thời gian sớm nhất.
Với các tổ chức có phát hành thẻ quốc tế (bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng), phải ngăn chặn các giao dịch thẻ có mã phân loại đại lý chấp nhận thẻ (MCC) của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cờ bạc, cá độ (Mã 7995…), các giao dịch chuyển tiền từ thẻ quốc tế sang các loại tiền điện tử phục vụ mục đích cờ bạc.
Các ngân hàng cũng cần chủ động rà soát các giao dịch thanh toán, chuyển tiền đi và đến phát sinh từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực cờ bạc, cá độ quốc tế, các công ty cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho các công ty hoạt động cá độ quốc tế. Danh sách các tổ chức này phải được báo cáo về Ngân hàng Nhà nước trước ngày 15-7.
Theo Nhật Minh (VNExpress)