Chặn gian lận thuế chuyển nhượng vốn

Tin mới

06/12/2013 20:35

Hàng loạt doanh nghiệp giao dịch thương hiệu, chuyển nhượng vốn lòng vòng, chênh lệch giữa giá chuyển nhượng và giá vốn rất lớn nhưng lại không kê khai… nhằm gian lận thuế

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, những năm gần đây, việc chuyển nhượng vốn góp của các tổ chức và cá nhân trong các doanh nghiệp (DN) diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, việc nộp thuế chủ yếu là do DN tự khai. Kết quả kiểm tra trên địa bàn cho thấy DN và cá nhân chuyển nhượng vốn, nhượng quyền thương mại thể hiện qua nhiều hình thức mà cơ quan thuế chưa thể kiểm soát một cách chặt chẽ.

Giao dịch lòng vòng

Công ty Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Ê KE kê khai mua cổ phần giá cao, bán giá thấp rồi đưa số lỗ từ việc mua - bán cổ phần vào chi phí để giảm thuế thu nhập DN, khiến Cục Thuế TP HCM phải tiến hành kiểm tra để xác định lại việc chuyển nhượng vốn có phát sinh lỗ như DN đã kê khai. Còn Công ty CP Y khoa Hoàn Mỹ đổi tên thành Công ty CP Y khoa Fortis Hoàn Mỹ (năm 2010) với 7 lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thay đổi vốn điều lệ từ 118 tỉ đồng lên 155 tỉ đồng. Tiếp đó, công ty này bán cổ phần cho nước ngoài nhưng không kê khai mà chỉ thay đổi tên người đại diện pháp luật. Qua rà soát, cơ quan thuế phát hiện công ty mới lập tờ khai chuyển nhượng vốn với giá vốn là 618 tỉ đồng và giá bán là 776 tỉ đồng, phát sinh thu nhập là 157 tỉ đồng, thuế thu nhập DN phải nộp là 39 tỉ đồng.
Công ty CP Y khoa Fortis Hoàn Mỹ bán cổ phần cho nước ngoài nhưng không kê khai để nộp thuế mà chỉ thay đổi tên người đại diện pháp luật Ảnh: Hồng Thúy

Trong khi đó, Công ty PT Global Investment tung chiêu tăng vốn điều lệ từ 1 tỉ đồng lên 100 tỉ đồng. Sau đó các cổ đông của công ty này bán 48% vốn cổ phần cho nước ngoài với giá 48 tỉ đồng. Do không phát sinh thu nhập nên bên bán không phải nộp thuế. Còn Công ty CP Thương mại Dịch vụ Phở 24 thì chuyển nhượng thương hiệu cho Công ty Việt Thái Quốc Tế với giá 20 triệu USD (giá vốn chỉ 1 tỉ đồng). Sau đó, Công ty Việt Thái Quốc Tế bán lại 50% cổ phần từ Phở 24 cho Jollibee - thương hiệu ăn nhanh nổi tiếng của Philippines với giá 25 triệu USD. Khi cơ quan thuế kiểm tra thì công ty này chỉ mới đăng ký thay đổi tên người đại diện pháp luật, còn tên các thành viên và tỉ lệ sở hữu cổ phần không thay đổi.

Thất thu ngân sách

Do các cơ quan chức năng chưa có thông tin chính thức về thuế của Công ty Phở 24 nên hiện nay Cục Thuế TP HCM chỉ còn cách yêu cầu công ty này giải trình. Thế nhưng, điều bất thường là ông Lý Quí Trung, ông chủ đầu tiên của Công ty CP Thương mại Dịch vụ Phở 24, lại đang sinh sống tại Úc. Trong khi đó, Công ty PT Global Investment đã bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh. Còn số điện thoại của ông chủ cũ Công ty CP Y khoa Fortis Hoàn Mỹ thì không liên lạc được....

Theo Cục Thuế TP HCM, pháp luật hiện nay không có quy định nào buộc DN bán cổ phần chỉ được thay đổi tên thành viên sở hữu cổ phần khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế. Do đó, khi DN bán cổ phần, cơ quan thuế rất khó kiểm tra DN đã kê khai nộp thuế hay chưa.

Cũng theo Cục Thuế TP HCM, trước ngày 1-7, pháp luật quy định DN chỉ làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cổ phần của cá nhân cho người khác thì cá nhân đó phải có chứng từ nộp thuế thu nhập cá nhân. Thế nhưng, thực tế người bán cổ phần chưa kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân vẫn được cơ quan cấp giấy đăng ký kinh doanh, cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư vẫn làm thủ tục chuyển quyền sở hữu. Từ đó, cơ quan thuế không có biện pháp chế tài. Nếu cá nhân không kê khai thì cơ quan thuế cũng không có cơ sở để tính thuế.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng việc chuyển nhượng cổ phần như trên chưa có cơ chế phối hợp giữa cơ quan thuế và cơ quan cấp phép. Do không có quy định DN chỉ được phép thay đổi thành viên sở hữu cổ phần khi tổ chức, cá nhân đã hoàn thành nghĩa vụ thuế nên dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước.

Thêm quy định để bít lỗ hổng

Hiện pháp luật quy định DN làm thủ tục thay đổi thành viên sở hữu cổ phần nhưng không có chứng từ chứng minh cá nhân bán cổ phần đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì DN đó phải khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân. Tuy nhiên, trong văn bản gửi Bộ Tài chính ngày 5-12, UBND TP HCM vẫn kiến nghị Bộ Tài chính quy định thêm: Kể từ ngày 1-1-2014, DN bán cổ phần phải lập hóa đơn giá trị gia tăng để kê khai nộp thuế. DN mua cổ phần không có hóa đơn hợp pháp thì không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập DN; giá trị vốn cổ phần phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Trường hợp bán cổ phần không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì cơ quan thuế có quyền ấn định giá chuyển nhượng và giá vốn. Việc ấn định giá chuyển nhượng và giá vốn chuyển nhượng được thực hiện theo quy định của pháp Luật Quản lý thuế.

 
Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI