Ngày 23-1, Đội Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) chợ đầu mối Bình Điền (Đội 10) thuộc Ban Quản lý ATTP TP HCM phát hiện một xe tải chở con heo trọng lượng 87 kg có biểu hiện chết trước khi giết mổ, thịt đang trong quá trình phân hủy và có mùi thối độn vào lô hàng.
Cùng này, Đội 10 phát hiện thêm một lô heo 12 con (1.126 kg) không có dấu kiểm soát giết mổ, các móng chân bong tróc (biểu hiện của bệnh lở mồm long móng). Ngay sau đó, đội đã tiến hành lập biên bản buộc chủ hàng tiêu hủy toàn bộ số heo không bảo đảm an toàn và đề xuất xử phạt vi phạm hành chính các chủ hàng.
Gần 800 kg thịt heo không rõ nguồn gốc bị chặn tại TP Đà Nẵng Ảnh: Vĩnh Quyên
Trước đó, trao đổi với báo chí xung quanh việc xử lý các lô hàng như trên, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP HCM, cho biết không cần lấy mẫu xét nghiệm để rút gọn quy trình xử lý. "Những lô hàng trên không rõ nguồn gốc, cảm quan không bảo đảm, chủ hàng thừa nhận vi phạm nên không cần lưu kho để xét nghiệm vì mất nhiều thời gian và tốn kém không cần thiết" - bà Lan nói.
*Cũng trong sáng 23-1, trong lúc tuần tra, kiểm soát tại Km941+100 (thuộc Quốc lộ 1, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang), lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng cùng Trạm CSGT cửa ô Hòa Phước phát hiện ôtô khách mang BKS 51B-023.84 đang chạy theo hướng Bắc - Nam có dấu hiệu vi phạm nên yêu cầu dừng xe kiểm tra.
Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện bên trong khoang xe khách chứa 11 thùng xốp đựng gần 800 kg thịt heo không có hóa đơn, chứng từ. Tài xế Nguyễn Đức Nam (SN 1988; ngụ huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho biết xe khách trên thuộc Công ty TNHH MTV Vận tải M. P. Số thịt heo bị phát hiện được một đơn vị thuê vận chuyển ra Bắc tiêu thụ.
Toàn bộ số thịt heo và phương tiện, giấy tờ xe vi phạm đã được bàn giao cho Phòng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng để xử lý theo quy định.
Bình luận (0)