xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chặt hồ tiêu trồng sầu riêng: coi chừng mất cả chì lẫn chài

Tin- ảnh: Ngọc Ánh

(NLĐO) – Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) lưu ý sầu riêng trồng xen trong vườn cây khác như hồ tiêu không đủ điều kiện được cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu sang Trung Quốc

Thông tin trên được bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch VPA chia sẻ, khi trao đổi với phóng viên bên lề hội thảo Thúc đẩy xuất khẩu hồ tiêu và gia vị Việt Nam theo Hiệp định thương mại tự do châu Âu – Việt Nam (EVFTA) do VPA tổ chức ngày 21-12 tại TP HCM.

Về tình trạng người dân chặt bỏ hồ tiêu để trồng sầu riêng, bà Liên nhận định đây là điều bình thường khi xét về tư duy kinh tế. Hiện cây sầu riêng đang có hiệu quả kinh tế nổi trội khi được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Đối với vườn hồ tiêu, việc tái canh diễn ra thường xuyên khi xuất hiện cây chết, già cỗi hoặc năng suất thấp, người dân có thể thay bằng sầu riêng, mít, bơ hay là tiếp tục trồng hồ tiêu.

Chặt hồ tiêu trồng sầu riêng: coi chừng mất cả chì lẫn chài - Ảnh 1.

Chủ tịch VPA trao đổi với phóng viên

"Bà con là người quyết định sẽ tái canh cây gì trên đất của mình nhưng cần lưu ý Trung Quốc cấp mã số vùng trồng cho sầu riêng trồng thuần. Sầu riêng trồng xen canh với các cây trồng khác không đủ điều kiện để cấp mã số xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngoài ra, khi trồng xen canh sầu riêng thì bà con phải phun xịt thuốc trừ sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến các cây trồng khác trong vườn, trong đó cây hồ tiêu" - bà Liên cảnh báo.

Châu Âu là thị trường lớn của hồ tiêu Việt Nam với sản lượng từ 48.000 – 49.000 tấn/năm, chiếm 22-23% thị phần và là thị trường đòi hỏi chất lượng cao. "Bà con cần lưu ý để đảm bảo chất lượng hồ tiêu, tuân thủ thời gian cách ly, tránh việc tồn dư quá ngưỡng các hóa chất mà châu Âu kiểm soát." – chủ tịch VPA nhấn mạnh.

Chặt hồ tiêu trồng sầu riêng: coi chừng mất cả chì lẫn chài - Ảnh 2.

Hồ tiêu Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu

Theo bà Liên, năm 2022, dự kiến xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam đạt 230.000 tấn, giá trị khoảng 970 triệu USD – tiếp tục duy trì vị trí số 1 về xuất khẩu hồ tiêu trên thế giới với hơn 40% thị phần.

Tính đến tháng 11, xuất khẩu hồ tiêu giảm gần 15% về sản lượng nhưng tăng 3,9% về giá trị nhờ giá hồ tiêu tăng. Đây là nỗ lực lớn của ngành hồ tiêu Việt Nam trước bối cảnh thị trường giảm nhu cầu do lạm phát.

Ngành hồ tiêu ghi nhận khoảng 30% sản lượng xuất khẩu là hàng chế biến. Các doanh nghiệp Việt Nam ngoài sử dụng nguyên liệu trong nước còn gia công, chế biến hồ tiêu cho một số nước như: Campuchia, Indonesia, Brasil,… do công suất chế biến chưa sử dụng hết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo