Ngày 26-6, tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Stephen Censky Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ ký kết Thỏa thuận khung hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ các dự án nghiên cứu phát triển các mô hình sản xuất phát thải thấp trong sản xuất nông nghiệp, các mô hình thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu ở các vùng có nguy cơ tổn thương cao như ở Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, đề nghị phía Mỹ đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu xoài của Việt Nam và xem xét nhập khẩu thêm các loại quả tươi khác, trước mắt là bưởi.

Chỉ chờ “visa”, xoài Việt đã có đơn hàng tại Mỹ - Ảnh 1.

Xoài Việt Nam có lợi thế về chất lượng, hương vị

Ông Stephen Censky cho biết Bộ Nông nghiệp Mỹ đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu xoài, cũng như sẽ xem xét tích cực các điều kiện nhập khẩu cá da trơn của Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đề nghị Việt Nam xem xét mở cửa một số loại trái cây tươi của Mỹ như: việt quất và một số loại quả có múi khác.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi vào Mỹ, quả xoài Việt Nam rất có tiềm năng phát triển ở thị trường này. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T (TP HCM), cho biết công ty đã có sẵn đơn hàng xuất khẩu xoài sang Mỹ, chỉ còn chờ phía Mỹ cấp phép nhập khẩu chính thức.

Theo ông Tùng, tại Mỹ xoài Mexico rất nhiều và rẻ (giá bán lẻ chỉ khoảng 1-2 USD/kg) nhưng xoài Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế cạnh tranh. "Xoài Việt sẽ đi vào phân khúc hàng đặc sản chất lượng cao bởi hương vị thơm ngon đặc biệt mà xoài từ các nước khác không có. Lô hàng đầu tiên chúng tôi dự kiến sẽ mang giới thiệu cả xoài xanh ăn sống và xoài ăn chín các giống như xoài tượng, xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu,… để thăm dò thị hiếu người tiêu dùng bên đó." – ông Tùng chia sẻ.

Đối với thị trường Mỹ, Việt Nam đã đàm phán mở cửa thành công các loại quả tươi gồm: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa. 

Tin, ảnh: Ngọc Ánh