Thị trường vàng trong nước

Chỉ còn người mua bán lẻ giao dịch

Tin mới

16/03/2014 11:00

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới xuống mức thấp trong nhiều tháng qua nhưng giao dịch vàng trên thị trường trong nước lại trầm lắng

Phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng thế giới tiếp tục leo thang lên mức cao nhất trong vòng nửa năm, ở mốc 1.383 USD/ounce, còn giá vàng trong nước chỉ ở mức 36,4 triệu đồng/lượng, khoảng cách chênh lệch rút xuống còn 1,4 triệu đồng/lượng.

Chỉ biến động về giá

Tình hình căng thẳng chính trị tại Ukraine đã đẩy giá vàng leo thang liên tiếp trong tuần qua, cộng thêm thông tin kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm khiến giới đầu tư tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Trái với những đợt tăng cùng nhịp, thậm chí tăng nhanh hơn giá thế giới, thị trường vàng trong nước diễn ra khá trầm lắng. Vàng chỉ sôi động về giá, còn lượng giao dịch èo uột.

Giá vàng tăng nhưng giao dịch èo uột, chỉ còn người mua bán nhỏ lẻ Ảnh: HỒNG THÚY
Giá vàng tăng nhưng giao dịch èo uột, chỉ còn người mua bán nhỏ lẻ Ảnh: HỒNG THÚY

Nhiều thời điểm giá vàng SJC chạy chậm hơn giá thế giới. Nếu tính quy đổi theo tỉ giá USD, giá thế giới tăng 2,3 triệu đồng/lượng trong tháng qua nhưng giá trong nước chỉ tăng khoảng 1 triệu đồng/lượng. Tuần qua, giá vàng SJC đóng cửa ở mốc 36,34 triệu đồng/lượng mua vào, 36,4 triệu đồng/lượng bán ra, chỉ tăng 400.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước bất chấp giá thế giới bứt phá hơn 80 USD/ounce (tương đương 2 triệu đồng/lượng)… Giá vàng tăng nhưng ít người mua khiến giá vàng tăng chậm. Một số doanh nghiệp vàng phải tăng giá mua vào để kích thích lượng giao dịch. Dù các kênh đầu tư khác như bất động sản, ngoại tệ hiện không còn hấp dẫn song người dân cũng không còn mặn mà với vàng. Hơn nữa, các chính sách quản lý thị trường vàng theo hướng siết chặt như hạn chế điểm giao dịch vàng miếng, không cho vay vốn để kinh doanh vàng, giữ hộ vàng phải trả phí… càng làm nhà đầu tư rời xa vàng.

Nếu… có sóng?

Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết những nhà đầu tư lớn đã không còn mặn mà với vàng nên hạn chế giao dịch, hiện trên thị trường chủ yếu là khách hàng mua bán lẻ.

Theo các chuyên gia kinh tế, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới rút ngắn là cơ hội để mua vàng ít bị thiệt nhưng thực tế, sức mua hiện rất yếu. Chị Nguyễn Thị Lan - ngụ quận 9, TP HCM - cho biết chị mua 2 lượng vàng năm trước lúc giá 45 triệu đồng/lượng. Đến nay, giá vàng rớt thảm, có lúc chỉ còn 34 triệu đồng/lượng nhưng chị vẫn quyết không bán. “Dù lỗ hơn 10 triệu đồng/lượng nhưng tôi vẫn để dành sau này lo cho con ăn học. Bán ra lúc này càng lỗ trong khi các kênh đầu tư khác cũng không hấp dẫn, sợ bán xong, giá vàng lại tăng cao” - chị Lan giải thích. Đây cũng là tâm lý chung của nhiều người có vàng, giữ vàng như một kênh bảo toàn tài sản phòng chống lạm phát đã có từ nhiều năm qua. Một số người khác kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới.

Chán mua vàng vào thời điểm này là có nhưng chán nắm giữ vàng thì chưa hẳn. Đại diện một doanh nghiệp vàng nhận xét giá vàng thời điểm này chưa rõ xu hướng tăng giảm, nhất là giá thế giới được nhận định giảm sâu trong dài hạn nên người dân không muốn tham gia thị trường vàng. “Nếu giá vàng có những đợt biến động mạnh, có sóng như trước đây, lúc đó có thể nhà đầu tư sẽ quay lại, biết đâu thị trường vàng sẽ sôi động” - vị đại diện này nói.

VŨ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI