SỮA GIẢ, SỮA KÉM CHẤT LƯỢNG

Chỉ là tin đồn thất thiệt

Tin mới

27/11/2012 21:07

Sản phẩm sữa Vinamilk được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt

Ngày 27-11, tại Khánh Hòa, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Khánh Hòa tổ chức hội thảo “Tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tư vấn sử dụng bảo quản sữa Vinamilk”.

Sử dụng công nghệ UHT

Gần đây, nhiều cơ quan thông tin đại chúng đã phản ánh hiện tượng một số đối tượng tìm đến các đại lý bán sữa, trường học tại khu vực Khánh Hòa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ… tung tin đồn thất thiệt về sữa giả, sữa kém chất lượng làm cho người tiêu dùng lo lắng về chất lượng sữa. Các địa chỉ mà những người tung tin đồn nhắm đến đều là những đại lý bán sữa của những thương hiệu lớn. Chính vì vậy, Vinamilk đã phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Khánh Hòa tổ chức hội thảo nhằm giúp người tiêu dùng hiểu biết đúng về công nghệ sản xuất sữa tiên tiến hiện nay cũng như cung cấp kiến thức để tránh bị hoang mang khi nghe tin đồn thất thiệt.
Sữa Vinamilk là được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, tuyệt đối an toàn

Tại hội thảo, các chuyên gia đã giới thiệu với người tiêu dùng về công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng UHT, công nghệ chế biến sữa tiên tiến nhất trên thế giới. Nguyên tắc căn bản của công nghệ chế biến tiệt trùng UHT là gia nhiệt sản phẩm từ 138 - 140oC trong thời gian ngắn (khoảng 4 - 6 giây), sau đó làm lạnh nhanh ở 25oC. Chính quy trình xử lý nhiệt siêu cao và làm lạnh cực nhanh này đã giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc… đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên của sản phẩm.

Sữa thành phẩm sau đó được đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp trong môi trường hoàn toàn vô trùng. Nhờ vậy giúp ngăn 100% ánh sáng và vi khuẩn có hại từ không khí xâm nhập - nguyên nhân khiến thực phẩm nhanh hư hỏng, biến chất. Toàn bộ quy trình chế biến và đóng gói trên đều diễn ra trong môi trường hoàn toàn tiệt trùng, tự động hóa, không có sự can thiệp của con người.

Vinamilk tuyệt đối an toàn

Bà Dương Việt Nga và ông Phạm Lê Thái phụ trách ngành hàng sữa chua và sữa nước của Vinamilk cho biết nguồn nguyên liệu sữa bò tươi của Vinamilk đang sử dụng được vắt từ những cá thể bò khỏe mạnh trong thời kỳ cho sữa. Sữa vắt được mang tới các đại lý trung chuyển để tiến hành thu mua trong vòng 2 giờ. Nhân viên KCS kiểm tra từng thùng sữa trước khi đưa vào bồn thu gom và bảo quản ở nhiệt độ ≤6oC. Sữa đạt yêu cầu chất lượng được vận chuyển về nhà máy bằng các xe bồn chuyên dụng. Tại Vinamilk, 100% nguyên liệu được kiểm tra trước khi nhập kho và đưa vào sản xuất.

Vinamilk hiện có 2 nhà cung cấp bao bì hộp giấy là Công ty Tetra Pak (Tetra) và Combiloc. Việc sử dụng đồng thời 2 nhà cung cấp nhằm bảo đảm nguồn bao bì cung cấp cho các nhà máy. Hai loại bao bì trên tương đồng về hình ảnh, nội dung thông tin trên bao bì, chất lượng bao bì trong việc bảo quản sữa, thể tích thực, chất lượng sản phẩm hoàn toàn như nhau.

Bà Nguyễn Thị Trang, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Khánh Hòa, cho biết qua khảo sát của hội, tại Khánh Hòa, các sản phẩm sữa của Vinamilk được người tiêu dùng  sử dụng nhiều. “Chúng tôi mong trong thời gian tới, ngoài Vinamilk, sẽ còn nhiều doanh nghiệp khác phối hợp với chúng tôi tổ chức những hội thảo để người tiêu dùng có thêm cơ hội tiếp cận trực tiếp với nhà sản xuất, tìm hiểu về sản phẩm, an tâm trước những tin đồn thất thiệt, thiếu cơ sở” - bà Trang nói.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI