xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chỉ số môi trường kinh doanh khả quan

Bài và ảnh: LONG GIANG

Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao Hiệp định FTA trong lĩnh vực thương mại, sản xuất và dịch vụ

Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát về chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) lần thứ 15 (được thực hiện trong tháng 5 vừa qua). Kết quả cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục gia tăng.

Một doanh nghiệp Hà Lan có nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Tây Ninh
Một doanh nghiệp Hà Lan có nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Tây Ninh

Chỉ số BCI quý này đã trở về giai đoạn thịnh vượng của năm 2011, tăng từ 59 điểm quý trước lên 66 điểm quý này. Mức tăng trưởng này càng thể hiện rõ sự cam kết của các doanh nghiệp châu Âu vào thị trường Việt Nam. Kết quả khả quan cho thấy chỉ số BCI liên quan đến các đàm phán thương mại đang diễn ra như Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) châu Âu - Việt Nam và sự hình thành Cộng đồng Kinh tế Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2015.

Với xu hướng hình thành Cộng đồng Kinh tế Đông Nam Á vào năm 2015, cuộc khảo sát có yêu cầu các doanh nghiệp đánh giá lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với các nước khác trong khối ASEAN qua nhiều tiêu chí khác nhau. Kết quả cho thấy chi phí nhân công thấp được nhận định là một trong những lý do chính để khuyến khích các doanh nghiệp thành viên EuroCham đầu tư vào Việt Nam.

Mặt khác, cũng cần lưu ý là phần lớn các doanh nghiệp phản hồi đánh giá Việt Nam kém cạnh tranh về mặt cơ sở hạ tầng (75%) và hệ thống pháp luật/hành chính (80%).

Về các yếu tố phát triển thị trường củng cố sự gia tăng của chỉ số BCI, khảo sát cho thấy việc tăng kế hoạch đầu tư, đánh giá tích cực vào tình hình kinh doanh và triển vọng kinh doanh góp phần quan trọng không kém. Tình hình kinh doanh hiện tại ổn định và tích cực. So với kết quả khảo sát quý trước, số lượng doanh nghiệp đánh giá khả quan về tình hình kinh doanh duy trì mức ổn định 44%, so với 45% quý trước và 43% cùng thời điểm năm trước. Thêm vào đó, lượng phản hồi không khả quan đã giảm đáng kể từ 29% còn 21%.

Tuy nhiên, để duy trì xu hướng tích cực này, Chính phủ cần lưu ý và giải đáp các vướng mắc mà các doanh nghiệp châu Âu đang đối mặt. Sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định còn gây khó khăn cho họ, chưa kể thiếu hụt lao động tay nghề cao.

Kết quả cũng cho thấy triển vọng kinh doanh tích cực trong 6 tháng cuối năm, với số lượng phản hồi tích cực đạt trên mức trung bình với chỉ số 57%, so với quý trước là 49% và năm trước là 44%. Ở quý này, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đặt kỳ vọng cao vào tính khả thi của Hiệp định FTA. Ngoài ra, các doanh nghiệp có liên quan cho biết họ tin tưởng hệ thống hải quan điện tử VNACCS/VCIS sẽ đem đến tác động hiệu quả (75%). Xu hướng tích cực ở kế hoạch đầu tư đã trở lại với 81% số lượng doanh nghiệp dự định giữ hoặc tăng mức đầu tư, so với 78% quý trước. Xu hướng tích cực này đồng thời tác động đến kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp, với số lượng doanh nghiệp dự tính tăng nhân sự tiếp tục tăng, từ 48% quý trước đến 55% quý này trong khi số lượng doanh nghiệp dự tính giảm nhân sự cũng giảm so với quý trước còn 11% (so với 15%).

Khảo sát yêu cầu các doanh nghiệp đánh giá Hiệp định FTA sẽ ảnh hưởng tính cực nhất ở ngành nghề nào, 50% cho rằng ngành thương mại, 33% ngành sản xuất và 10% ngành dịch vụ. Điều này củng cố cho thông tin được đề cập trong phần đầu, FTA tác động lên đa dạng các ngành nghề khác nhau, không chỉ đơn thuần ngành thương mại.

Chủ tịch EuroCham, bà Nicola Connolly, cho biết EuroCham tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam và Liên minh châu Âu để bảo đảm hiệp định sẽ đem lại các lợi ích thực tiễn cho các doanh nghiệp thành viên. Giám đốc điều hành EuroCham, ông Csaba Bundik, nhận định chỉ số BCI trở lại giai đoạn thịnh vượng là một dấu hiệu tích cực. EuroCham sẽ tích cực nỗ lực phối hợp với Chính phủ Việt Nam nhằm giải đáp những vướng mắc của các doanh nghiệp thành viên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo