xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chia sẻ thật của "đại gia" nuôi yến

Tin- ảnh: Ngọc Ánh

(NLĐO) – Trung Quốc mở cửa cho yến sào Việt Nam khiến ngành chăn nuôi chim yến càng thêm hấp dẫn nhưng rủi ro cũng ngày càng lớn

Ngày 16-2, tại TP HCM, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức hội nghị đánh giá tình hình chăn nuôi chim yến và xây dựng dữ liệu nhà nuôi chim yến phục vụ xuất khẩu.

Theo đại diện Cục Chăn nuôi, trong khoảng 10 năm lại đây ngành nuôi chim yến với mục đích thương mại tại Việt Nam phát triển nhanh, sản lượng tổ yến của Việt Nam đạt khoảng 130 – 150 tấn/năm, với thị trường tiêu thụ chính là nội địa và cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới. Hiện nay, có 42/63 tỉnh, thành trong cả nước có nuôi chim yến với gần 24.000 nhà nuôi, nhiều nhất tại Kiên Giang, Bình Định, Tiền Giang.

Việc Trung Quốc mở cửa cho yến sào Việt Nam xuất khẩu chính ngạch mở ra cơ hội lớn cho ngành nuôi yến nhưng thực tế đã phát sinh những vấn đề không nhỏ. Đó là tình trạng một số tổ chức cá nhân đi các tỉnh tư vấn xây dựng nhà yến với mục đích thu tiền tư vấn, bán vật tư mà không quan tâm đến việc yến có đến ở hay không, gây thiệt hại lớn đến người dân.

Chia sẻ thật của đại gia nuôi yến - Ảnh 1.

Hội nghị về chăn nuôi chim yến thu hút rất đông người đến tham dự

Ông Nguyễn Cao Kỳ (TP HCM) cho biết bắt đầu nuôi yến 4 năm với 7 nhà yến ở nhiều tỉnh thành và có 2 nhà yến thất bại hoàn toàn. "Bản thân tôi tham gia ngành với tiền vốn tích lũy chứ nhiều người ở quê cầm cố nhà cửa, đất đai để vay tiền xây nhà yến mà thất bại thì tan cửa nát nhà. Tôi đi khảo sát thấy ngành này chỉ 30% là thành công, 40% thất bại, còn nữa hòa vốn" – ông Kỳ nêu kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, cũng nhìn nhận thách thức của ngành là hiệu quả đầu tư còn thấp, không quá 10% nhà yến có hiệu quả cao, 20% có hiệu quả dù chi phí đầu tư ban đầu lên đến 1-6 tỉ đồng/nhà yến. Gần đây, một số khu vực như ĐBSCL, Tây Nguyên số nhà yến tăng nhanh khiến nguồn thức ăn của chim yến bị khan hiếm, hiệu quả giảm.

"Chúng tôi đề xuất nhà nước cần đầu tư nghiên cứu khoa học về điều kiện nuôi chim yến một cách chi tiết để phổ biến đến người dân, tăng tỉ lệ thành công trong việc nuôi yến. Thực tế, ghi nhận có những nhà yến xây to đẹp, khang trang nhưng chim yến không về ở mà lại về căn nhà cấp 4 lụp xụp bên cạnh" – ông Nguyễn Văn Trọng dẫn chứng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo