Trước việc du khách Trung Quốc thanh toán tiền mua sắm qua máy POS, ví điện tử của Trung Quốc thay vì qua hệ thống ngân hàng Việt Nam, gây thất thu thuế và việc phát hiện rất khó khăn bởi các giao dịch mua hàng chủ yếu qua mạng trực tuyến, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có chỉ đạo cụ thể.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về tiền tệ, viễn thông và thuế để đề xuất biện pháp quản lý hoạt động thanh toán điện tử với du khách cũng như hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về thuế.

Bộ Công Thương được giao tăng cường giám sát quy định về niêm yết nguồn gốc xuất xứ, giá cả hàng hóa tại các trung tâm mua sắm, cửa hàng; xử phạt hành chính nếu có sai phạm hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan công an trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Chính phủ chỉ đạo trục xuất du khách kinh doanh chui ở Việt Nam - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng ở Nha Trang chấp nhận du khách thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng WeChat Pay. Ảnh: Kỳ Nam

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công an quản lý chặt chẽ để ngăn chặn, trục xuất các trường hợp lao động chui, lợi dụng visa du lịch vào Việt Nam để ở lại kinh doanh, làm hướng dẫn viên bất hợp pháp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá toàn diện tình trạng du lịch 0 đồng và các tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự; trên cơ sở đó, đề xuất giải pháp để khắc phục tồn tại.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các sở thanh, kiểm tra thường xuyên, đột xuất các doanh nghiệp lữ hành và thu hồi giấy phép hoạt động nếu phát hiện sai phạm.

Các cơ quan quản lý cũng được yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp lữ hành, trung tâm mua sắm, nhà hàng, khách sạn... có liên quan đến tour du lịch 0 đồng và công khai kết quả xử lý tại các điểm phát hiện vi phạm. UBND các tỉnh, TP có nhiều khách du lịch cũng được yêu cầu vào cuộc cùng kiểm tra, xử lý.

Trước đó, với tình trạng du khách Trung Quốc mua sắm tại các cơ sở khép kín do người Trung Quốc làm chủ và thanh toán qua thẻ POS, ứng dụng của Alipay, Wechat Pay… để chuyển tiền về nước họ, cơ quan chức năng của các địa phương có nhiều khách du lịch như Quảng Ninh, Khánh Hoà, Đà Nẵng cho biết gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý. Các địa phương kiến nghị bộ, ngành sớm có biện pháp quản lý.

Th.Dương