Chính sách thuế làm “khổ” doanh nghiệp

Tin mới

05/10/2012 00:01

Nhiều câu hỏi liên quan đến thuế đã được doanh nghiệp (DN) gửi đến lãnh đạo Bộ Tài chính tại Hội nghị Đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan diễn ra ngày 4-10 tại TPHCM.

Từ đầu năm 2009 đến năm 2011, Công ty Thiết bị chăm sóc sức khỏe Việt Nam đã nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) ở khâu nhập khẩu đối với mặt hàng ghế massage là 5%, đồng thời công ty cũng đã xuất hóa đơn VAT cho người tiêu dùng là 5%.
 
Tháng 4-2012, Cục Hải quan TP Hải Phòng có quyết định yêu cầu DN này nộp truy thu VAT khâu nhập khẩu số tiền 8,9 tỉ đồng với lý do kê khai sai về thuế suất VAT đối với mặt hàng máy massage các loại. Đến tháng 6-2012, Tổng cục Thuế cũng có văn bản trả lời: Mặt hàng máy massage áp dụng thuế suất  VAT là 10%. Trong trường hợp công ty đã xuất hóa đơn VAT với thuế suất 5% thì công ty phải khai bổ sung theo đúng quy định.
 
“Chúng tôi không nhất trí với các quyết định và nội dung giải đáp của cơ quan thuế” - đại diện Công ty Thiết bị chăm sóc sức khỏe Việt Nam phát biểu. Theo đại diện DN này, DN kê khai thuế suất thuế VAT không đúng là do chính sách thuế không thống nhất.
 
Điều này được thể hiện khá rõ tại Thông tư số 131/2008/TT-BTC ngày 26-12-2008, quy định thuế suất VAT theo danh mục biểu thuế nhập khẩu hàng ưu đãi, mặt hàng ghế massage thuộc nhóm 9019.10.00 áp dụng thuế suất VAT là 5%. Trả lời, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng  thuế suất VAT của khâu nhập khẩu 5% và thuế suất VAT 5% mà công ty đã xuất hóa đơn là cơ sở để cơ quan thuế xử lý.

Trao đổi với báo giới, một lãnh đạo của ngành hải quan cho biết hiện nay không ít DN cũng rơi vào hoàn cảnh như Công ty Thiết bị chăm sóc sức khỏe Việt Nam khiến cơ quan quản lý rất khó xử.

Th. Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI