xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chợ hoa kiểng Tết vắng bóng mai

Bài và ảnh: Nguyễn Hải

Các chợ hoa Tết tại TP HCM như Công viên 23 Tháng 9, Công viên Lê Văn Tám (quận 1), Công viên Gia Định (quận Phú Nhuận và Gò Vấp) đã chính thức khai trương hoạt động từ 2 ngày qua (từ 23 tháng chạp).

 Tuy nhiên, trước đó, từ 21-22 tháng chạp, hoa kiểng từ các nơi đã được nhà vườn, thương lái tập kết về các điểm kinh doanh tại TP HCM khá nhiều.

Năm nay, hầu hết các quận, huyện và TP Thủ Đức đều bố trí khu vực tổ chức chợ hoa xuân, cho phép người buôn bán hoa Tết tập trung với số lượng lớn. Nhiều tuyến đường có vỉa hè rộng, dân cư đông đúc cũng được người bán tận dụng tập kết, bày bán hoa kiểng.

Đến thời điểm hiện tại, với thời tiết thuận lợi, không có mưa nên một bộ phận người dân TP HCM đã dạo chợ hoa chụp hình, tham quan và mua sắm. Nhiều người bán cho biết lượng khách đến mua sắm đã tăng nhiều hơn so với những ngày trước.

Chợ hoa kiểng Tết vắng bóng mai - Ảnh 1.

Hoa Tết tràn ngập Công viên 23 Tháng 9 (quận 1, TP HCM) chiều 15-1

Khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động cho thấy giá hầu hết các loại hoa kiểng năm nay tương đương năm ngoái nên rất dễ mua. Chẳng hạn hoa cúc, vạn thọ, hướng dương, mãn đình hồng, mồng gà có giá bán khoảng 200.000 đồng/cặp, cúc mâm xôi 300.000 đồng/cặp. Cúc đại đóa cỡ nhỏ từ vài ba triệu đồng/cặp, cỡ lớn từ 10-12 triệu đồng/cặp. 

Ông Hùng ở Khánh Hòa, bán cúc đại đóa tại Công viên 23 Tháng 9, cho biết giới kinh doanh hoa kiểng lo ngại năm nay người dân bị giảm thu nhập, cắt giảm chi tiêu, nếu hoa kiểng tăng giá sẽ khó bán hoặc mất khách. 

"Dù chi phí trồng hoa, vận chuyển đều tăng đáng kể nhưng ngay từ đầu, người bán quyết định giá tương đương Tết năm rồi để bán nhanh chứ không dám "ôm" hàng, làm giá. Một lý do nữa là phần lớn người mua hoa là khách quen, năm nào cũng mua ủng hộ mình nên biết giá và trả giá rất sát" - ông Hùng chia sẻ.

Còn theo bà Hai Quang ở Đồng Tháp (bán cúc, vạn thọ, mồng gà tại Công viên Gia Định), trong buổi sáng 24 tháng chạp bán được gần 20 chậu bông, còn ngày hôm trước cũng bán được tương tự. 

Ông Đỗ Văn Minh ở Bến Tre (bán tắc tại Công viên 23 Tháng 9) cho biết giá tắc kiểng Tết năm nay cũng chỉ bằng giá năm ngoái cho dù giá phân bón tăng đến 50%, giá nhân công cũng tăng thêm khoảng 100.000 đồng/ ngày công so với năm trước. Chưa kể phí vận chuyển bằng ghe năm nay cũng tăng thêm vài triệu đồng cho một chuyến hàng.

Đáng chú ý, các chợ hoa Tết năm nay vắng bóng hoa mai. Tại mỗi chợ chỉ có vài lô bán mai nhưng với số lượng khiêm tốn, lèo tèo vài chục cây hoặc chậu. Chất lượng mai năm nay khá xấu, ít nụ. 

Giải thích lý do chợ hoa Tết thiếu hoa mai, ông Hoàng Văn Thành, chủ vườn mai ở Chợ Lách, Bến Tre (bán mai tại Công viên Gia Định), cho hay năm nay thời tiết lạnh đột ngột trong tháng chạp và thời gian lạnh kéo dài hơn khá nhiều so với mọi năm. Thời tiết bất lợi kết hợp với nhiều trận mưa trái mùa càng làm cho mai "tệ" hơn. 

"Cho dù đã cố gắng hết sức nhưng tôi chỉ "cứu" được khoảng 30%-40% cây mai có thể nở hoa đúng Tết. Nhưng cũng không thể nở đồng loạt mà chỉ lác đác, hoa cũng không được to" - ông Thành thông tin.

Còn theo ông Hồng Huy Cường - chủ vườn mai tại Bà Điểm (Hóc Môn, TP HCM) - do mai năm nay nở trễ nên nhà vườn để lại vườn chăm sóc, theo dõi xem cây nào có khả năng nở kịp Tết sẽ mang ra chợ hoa vào ngày 25 hoặc 26 tháng chạp.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo