Trái với mong chờ của nhiều tín đồ iPhone, ngày 16-9 vừa qua, "hãng táo khuyết" không tung ra thị trường sản phẩm iPhone 12 mà chỉ ra mắt iPad Air 4 giá từ 18-26 triệu đồng, iPad Gen 8 giá từ 10-15 triệu đồng và đồng hồ Watch Series 6, SE với 9-17 triệu đồng. Dự kiến, những sản phẩm sẽ được bày bán tại Việt Nam từ giữa hoặc cuối tháng 10 tới. Giới thạo tin cũng tỏ ra hy vọng vào cuối tháng 10, iPhone 12 sẽ được ra mắt.

Chờ iPhone 12 ra mắt, giá iPhone 11 giảm nhưng vẫn ế - Ảnh 1.

iPhone 11 giảm giá vài triệu đồng trước thời điểm iPhone 12 ra mắt

Tuy vậy, giới mê công nghệ sẽ không dễ dàng được sở hữu một chiếc iPhone 12 sớm bởi dịch bệnh và các quy định nghiêm ngặt khiến hàng xách tay khó về Việt Nam. Quản lý một cửa hàng ĐTDĐ ở TP HCM cho biết thông thường, trước khi ra mắt và mở bán sản phẩm, dân kinh doanh đều lên kế hoạch bay sang Singapore để xếp hàng chờ mua. Năm nay, dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt nên các chuyến bay thương mại chưa sẵn sàng. Chưa kể, khi xuất nhập cảnh đều phải tuân thủ cách ly tại điểm đến và điểm về với tổng thời gian gần một tháng. 

Ngoài ra, chi phí xét nghiệm Covid-19 mất khoảng 3 triệu đồng. "Mặt khác, Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại có hiệu lực từ ngày 15-10 đã quy định cá nhân buôn bán hàng nhập lậu, hàng xách tay sẽ bị phạt 500.000 đồng đến 50 triệu đồng tùy giá trị hàng hóa. Với tổ chức vi phạm, mức tiền phạt có thể lên đến 200 triệu đồng. Do đó, nếu iPhone xách tay về sớm, giá bán sẽ khá cao, không loại trừ khả năng được đẩy lên 80-90 triệu đồng/chiếc" - quản lý cửa hàng này nhận định.

Ông Toàn, kinh doanh ĐTDĐ tại TP HCM, cho hay dù gặp nhiều khó khăn nhưng sẽ tìm mọi cách đưa iPhone 12 về sớm nhất. "Đường hàng không nếu không thuận lợi thì đường bộ về Việt Nam lại dễ dàng hơn. Nhiều người có tâm lý thích iPhone chính hãng kèm theo mã thị trường như LL (Mỹ), ZA (Singapore) bởi họ coi đây là nguồn có chất lượng tốt hơn. Vì vậy, dù giá cao, iPhone xách tay sẽ vẫn được tiêu thụ tốt tại Việt Nam" - ông Toàn đánh giá và dự báo giá iPhone 12 xách tay sẽ khoảng 50 triệu đồng.

Bài và ảnh: Long Giang