Sáng 2-2 tức 24 tháng Chạp, khu chợ ông Tạ trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình) kéo dài hơn 500 mét phủ kín một màu xanh của lá dong, lá chuối được các tiểu thương bày bán dọc bên đường. Ngoài ra, còn có nhiều loại nguyên liệu khác để làm bánh chưng, bánh tét như lá chuối, lạt… Các sản phẩm này được tiểu thương chọn mua từ các quận huyện Hóc Môn, Củ Chi (TP HCM) và các huyện Gia Kiệm, Thống Nhất, Tân Phú (Đồng Nai) và cả huyện Madagui, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng)…
Chị Phạm Thị Hương (35 tuổi), một tiểu thương bán lá dong tại khu vực này, cho biết: Lá dong trồng ở xứ lạnh như Bảo Lộc, Đà Lạt (Lâm Đồng) xanh tốt, rất đẹp, không bị cháy nên có giá cao nhất, bình quân từ 100.000 – 120.000 đồng/bó (50 lá), còn lại có giá khoảng 90.000 đồng/bó. Lá chuối có giá rẻ hơn nhiều, khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg; lạt để buộc bánh bán sỉ 5.000 đồng/bó còn bán lẻ 8.000 đồng/bó. Ngoài ra còn có các loại khuôn gói bánh giá từ 15.000 – 35.000 đồng/cái tùy theo kích cỡ.
“So với mọi năm thì năm nay sức mua hơi yếu nhưng cũng khá nhộn nhịp. Mỗi ngày chịu khó thức khuya, dậy sớm để cột, tỉa lá và phân loại… tôi thu lãi hơn 1 triệu đồng” - chị Hương chia sẻ.
Chị Phương Thảo (quê Thanh Hóa, đang ngụ trên đường Lê Văn Sỹ - quận 3) đang tìm lựa những chiếc lá dong xanh, đẹp về gói bánh chưng, cho biết: “Gia đình tôi vào Sài Gòn sống đã hơn 10 năm rồi. Năm nào cũng về quê nhưng năm nay có cả ông bà nội ngoài quê vào nên quyết định đây ăn Tết với người miền Nam luôn. Cả nhà đang tất bật chuẩn bị gói bánh chưng, đông vui lắm”.
Tại đây không chỉ bán lá dong mà còn có cả lá chuối, dây lạt và khuôn để gói bánh chưng
Theo những người buôn bán lâu năm ở đây cho biết, khu chợ phiên này chỉ nhóm họp duy nhất một lần trong năm khoảng từ 20 đến 28 tháng Chạp và mở cửa suốt từ 5 giờ sáng cho đến tận khuya.
Cụ Tâm (79 tuổi) người dân sống khu chợ này cho biết: “Chợ lá dong ông Tạ đã có từ trước năm 1975, mỗi năm chỉ hoạt động vào những ngày giáp Tết, hầu hết những ai là người Sài Gòn đều biết đến khu chợ phiên này”.
Bình luận (0)