Thị trường chứng khoán VN vẫn tiếp tục lình xình sau hơn một tháng đi xuống, vì vậy nhiều tổ chức đầu tư trong nước còn lưỡng lự chưa giải ngân. Tận dụng cơ hội đó, khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục gom vào những mã cổ phiếu tốt.


Giao dịch chứng khoán đang trầm lắng. Ảnh chụp ngày 22-7 tại sàn chứng khoán Đông Dương. Ảnh: H.Thúy

Trong nước ôm tiền chờ sẵn


Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2009 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết: Đến hết tháng 6, nguồn tiền và trái phiếu của đơn vị này còn... 2.305 tỉ đồng. Là một ngân hàng đầu tư chuyên nghiệp, dĩ nhiên SSI sẽ không để nguồn vốn nằm dưới dạng tiền mặt cất giữ lâu dài mà sẽ được đầu tư vào cổ phiếu với hy vọng thu lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, việc mua cổ phiếu cần phải tìm thời cơ thuận lợi, nếu không rất có thể bị âm vốn dễ dàng trong ngắn hạn.


Một số chuyên gia cho rằng sau đợt khủng hoảng, nhiều tổ chức đã “nhát tay” trong việc đầu tư, vì vậy họ  bị lỡ cơ hội trong đợt chứng khoán phục hồi vừa qua. Do đó, hiện tại các công ty chứng khoán (khoảng 100 đơn vị) cùng hàng loạt tổ chức tài chính trong và ngoài nước đang ôm lượng tiền mặt rất lớn chờ cơ hội mua vào. Tính từ đỉnh ngày 9-6 đến nay, VN-Index đã mất hơn 18%, nhiều mã cổ phiếu giá đã giảm trên 30%. Điều này đang tạo ra cơ hội cho các tổ chức đầu tư tìm cổ phiếu giá rẻ để mua vào.


Nước ngoài mua ròng 20 phiên liền


Giữa lúc nhà đầu tư trong nước lưỡng lự thì nhà đầu tư nước ngoài (khối ngoại) mạnh dạn đổ tiền mua cổ phiếu blue-chips (cổ phiếu thượng hạng), với số lượng lớn nhằm nắm giữ lâu dài và để lướt sóng khi cần thiết. Từ cuối tháng 6 đến nay, mỗi khi thấy thị trường và giá cổ phiếu điều chỉnh xuống vùng hấp dẫn là khối ngoại lại đổ tiền vào cổ phiếu blue-chips thuộc các nhóm: tài chính, ngân hàng, sản xuất kinh doanh ngành hàng cơ bản. Chỉ tính trên sàn TPHCM, khối ngoại đã mua ròng 20 phiên liên tục, với số tiền đổ thêm vào khoảng 1.500 tỉ đồng. Trong đó lượng mua nhiều nhất tập trung vào các mã: STB, HPG, DPM, HAG, BVH, PPC, FPT...


Cổ phiếu tốt nước ngoài nắm ngày càng nhiều


Phân tích lý do khối ngoại mua mạnh trong giai đoạn này, ông Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Chứng khoán SJC, cho biết: “Do kinh tế VN đã vượt qua khủng hoảng, đang đi vào ổn định, khối  doanh nghiệp nhóm blue-chips làm ăn khả quan, hứa hẹn thu lợi nhuận cao trong thời gian tới, vì vậy nhà đầu tư nước ngoài tranh thủ lúc thị trường điều chỉnh để mua cổ phiếu với số lượng lớn”. Trước thời điểm cận kề hết tháng 6, khi thấy khối ngoại mua mạnh blue-chips, một số chuyên gia cho rằng nước ngoài dồn dập mua nhằm nâng giá cổ phiếu để làm đẹp sổ sách trước khi kết toán quý (điều này cũng đã xảy ra hồi cuối tháng 3-2009) nhưng thực tế không phải vậy. Bởi sang tháng 7, khi áp lực phải làm đẹp sổ sách không còn thì nước ngoài vẫn mua mạnh.


Do có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư, có điều kiện  lựa chọn mặt hàng và thị trường trên khắp thế giới nên khối ngoại có cái nhìn khách quan với doanh nghiệp và thị trường chứng khoán VN. Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, do nước ngoài thường tái cơ cấu khoản đầu tư, trong khi nhà đầu tư cá nhân trong nước mua theo đám đông nên trong thời gian tới những cổ phiếu chất lượng cao khối nước ngoài sẽ nắm giữ ngày càng nhiều, còn cá nhân trong nước sẽ ôm cổ phiếu xấu nhiều hơn.

Công ty chứng khoán đang “cổ vũ” cho thị trường đi xuống


Ngày 21-7, Hiệp hội Đầu tư Tài chính VN, đưa lên website của mình nội dung khuyến cáo về việc đầu tư chứng khoán tại VN, trong đó cảnh báo: “Hiện nay một số công ty chứng khoán đang “cổ vũ” cho thị trường chứng khoán đi xuống. Tuy nhiên, sẽ không ngạc nhiên khi những công ty này và khách hàng ruột của họ đang giải ngân”.

Trần Phú Minh