Hơn 9 giờ sáng, 2/3 quầy sạp ở chợ Tân Bình vẫn đóng cửa im ỉm, tiểu thương tập trung từng nhóm nhỏ 5-7 người ngồi trước cửa các dãy sạp trò chuyện. Cứ khoảng 30 phút, loa phát thanh của chợ phát bản tin kêu gọi tiểu thương giữ gìn trật tự, ổn định kinh doanh.

Ban quản lý chợ thông báo UBND quận đã ký quyết định tạm ngưng triển khai các bước tiếp theo của dự án xây dựng trung tâm thương mại chợ Tân Bình để lắng nghe ý kiến tiểu thương và sẵn sàng điều chỉnh lại dự án theo hướng có lợi cho tiểu thương, nhà đầu tư…

Hơn 10 giờ sáng, các tiểu thương chợ Tân Bình mới mở cửa buôn bán trở lại.
Hơn 10 giờ sáng, các tiểu thương chợ Tân Bình mới mở cửa buôn bán trở lại.

Tuy nhiên, các tiểu thương cho rằng thông báo này được phát từ chiều ngày 28-9, nhưng chỉ đọc loa chứ không thấy văn bản có chữ ký, đóng dấu của lãnh đạo UBND quận. “Từ ngày có thông tin giải tỏa chợ để xây chợ mới và trung tâm thương mại, ai cũng lo lắng bất an, tâm lý căng thẳng nên việc bán buôn rất chậm. Khách sỉ sụt giảm chút ít còn khách lẻ thì giảm mạnh.” – chị Nguyễn Ngọc Le, bán vải ở khu A2 cho biết.

Một số tiểu thương cho biết trong số những người cùng tham gia đến UBND quận và UBND TP, có những người không phải là tiểu thương chợ, không có sạp trong chợ. Ngoài ra, chiều 28-9, một số đối tượng phát tờ rơi, truyền miệng nội dung kêu gọi tiểu thương đóng cửa nghỉ bán sáng 29-9 kèm theo lời đe dọa nếu sạp nào không hưởng ứng sẽ bị ném đá.

Trước tình hình đám đông tụ tập, giăng băng rôn, phản đối việc xây mới chợ, một đại diện Ban quản lý chợ Tân Bình đã đề xuất tiểu thương cử người đại diện ra làm việc với UBND TP nhưng đoàn người không đồng tình. Tuy nhiên, đến khoảng 10 giờ 30, hầu hết tiểu thương đã tự động giải tán.

Vụ việc tại chợ Tân Bình xảy ra bắt nguồn từ việc UBND quận Tân Bình tổ chức họp báo công bố dự án xây dựng trung tâm thương mại 17 tầng trên phần diện tích 7.000 m2 mặt tiền đường Lý Thường Kiệt của chợ Tân Bình, xây lại chợ Tân Bình mới quy mô 6 tầng.

Tại buổi đối thoại đầu tiên của UBND quận với 300 tiểu thương chợ, đông đảo tiểu thương đã bày tỏ quan điểm phản đối việc xây trung tâm thương mại và xây chợ cao tầng, đồng ý sửa chữa lại chợ. Theo kế hoạch, sẽ có tổng cộng 10 cuộc đối thoại nữa giữa UBNQ quận và tiểu thương để triển khai dự án.

Tin -ảnh: T. Nhân