“Chơi” tỉ giá từ lãi suất

Tin mới

21/06/2011 23:07

Lãi suất tiết kiệm cộng với lợi suất nếu dự báo đúng diễn biến thị trường sẽ tạo nên mức sinh lời cao nhưng rủi ro cũng không nhỏ

Ngân hàng (NH) Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa tung ra thị trường sản phẩm tiền gửi gắn kết đầu tư. Khách hàng có thể dùng tiền lãi của số tiền gửi tối thiểu 200 triệu đồng hoặc 50.000 USD tham gia sản phẩm với kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng hoặc kỳ hạn thỏa thuận (tạm gọi là “chơi” tỉ giá, vàng từ lãi suất) lợi suất theo quảng cáo có thể lên đến 40% và bảo toàn 100% vốn.

“Đánh” ngoại tệ mạnh

Khách hàng gửi tiết kiệm 200 triệu đồng sẽ được hưởng lãi suất 14%/năm (1,16%/tháng) tức số lãi khoảng 2,3 triệu đồng/tháng. Đối với số tiền gửi 50.000 USD, người gửi được hưởng lãi suất 2%/năm (0,16%/tháng), tương đương 83,3 USD/tháng.
Sau đó, khách hàng sẽ dùng số lãi từ việc gửi tiết kiệm VNĐ hay USD để tham gia sản phẩm gắn kết đầu tư theo hướng dự báo biến động các cặp tỉ giá AUD/USD, EUR/USD, GPB/USD, USD/CAD, USD/CHF, USD/JPY, USD/SGD hoặc giá vàng.
Sacombank cung cấp phạm vi biến động giá để người “chơi” tham khảo rồi quyết định. Giá dao động theo biên độ trong suốt thời gian gửi tiết kiệm hoặc theo xu hướng tăng, giảm đến mục tiêu được xác định trong thời gian gửi tiền (kỳ hạn thỏa thuận).  
Giả sử ngày 21-6, giá 1 euro đổi được 1,43 USD. Nhà  đầu tư dự báo USD sẽ suy yếu so với euro trong thời gian tới, có thể chọn lựa đầu tư kỳ hạn 3 tháng theo phạm vi 1 euro đổi được 1,45 - 1,5 USD. Nếu sau 3 tháng, tỉ giá EUR/USD (euro/USD) biến động đúng như phạm vi giá đã chọn lựa, người gửi tiết kiệm 50.000 USD có thể đạt được lợi suất 10% (đã bao gồm mức lãi suất số tiền gửi USD).

Theo các nhà chuyên môn, tham gia tiền gửi gắn kết đầu tư lợi suất cao nhưng rủi ro

cũng nhiều không kém. Trong ảnh: Quảng cáo Tiền  gửi gắn kết đầu tư của Sacombank
Tương tự, người “chơi” bằng VNĐ cũng có được mức lợi suất 20%-30%, thậm chí 40%. Đối với trường hợp “chơi” vàng (lãi suất tiết kiệm vàng chỉ 0,01%/năm), nhà đầu tư cũng dùng số lãi tiết kiệm vàng làm vốn đầu tư, rồi chọn lựa  phạm vi giá vàng biến động theo kỳ hạn. Kết thúc kỳ hạn, nếu giá vàng biến động đúng phạm vi giá, lợi suất của người “chơi” vàng sẽ cao gấp nhiều lần so với lãi suất tiết kiệm vàng.

Theo ông Trần Xuân Huy, Tổng Giám đốc Sacombank, sản phẩm tiền gửi gắn kết đầu tư là một phương thức đầu tư phổ biến trên thế giới. Nhà đầu tư có thể sử dụng số tiền lãi từ việc gửi tiết kiệm, thông qua Sacombank dự báo đúng xu hướng biến động của các cặp tỉ giá ngoại tệ trên thị trường quốc tế để tăng thêm lợi suất tiền gửi. Ông Huy còn cho biết: Hôm nay (22-6) Sacombank sẽ gởi đến các quan báo chí thông tin mô tả chi tiết sản phẩm tiền gửi gắn kết đầu tư.

Biên độ hẹp, rủi ro cao

Thế nhưng, rủi ro mà người “chơi” luôn phải đối mặt là thị trường ngoại tệ, giá vàng quốc tế biến động khá thất thường. Nếu tỉ giá ngoại tệ, giá vàng biến động ngược chiều, người chơi có thể mất trắng lãi suất của số tiền gửi VNĐ, USD hay vàng.
Ví dụ, người chơi cặp tỉ giá EUR/USD dự báo euro tăng giá so với USD lên 1 euro đổi được 1,45 - 1,5 USD nhưng chẳng may euro lại mất giá so với USD, 1 euro chỉ đổi được 1,43 USD, khi đó lãi suất gửi tiết kiệm VNĐ, USD, vàng sẽ bằng không.
Ông Trần Trọng Quốc Khanh, nguyên trưởng Phòng Kinh doanh Ngoại hối NH Á Châu (ACB), phân tích: Phương thức đầu tư từ số tiền lãi gửi tiết kiệm thực chất là một sản phẩm phái sinh, thường gọi là tiền gửi phức hợp (Structured deposit).
Đây là một dạng tiền gửi có điều kiện bao gồm lãi suất tối thiểu (Minimum yield), lãi suất tối đa (Maximum yield) và bảo toàn vốn gốc (Principal protection). Sản phẩm này ở nước ngoài đã có cách đây 10 năm.
ACB cũng đã thực hiện giao dịch này với NH nước ngoài. Do việc gắn kết đầu tư là sản phẩm tiền gửi có điều kiện nên chỉ giao dịch với số tiền lớn vì với quy mô số tiền nhỏ, NH không thể tái bảo hiểm tiền gửi.
Theo ông Khanh, khi tham gia sản phẩm này nếu người chơi chọn lựa biên độ tỉ giá, giá vàng càng hẹp thì độ rủi ro càng cao đồng nghĩa với mức sinh lời cao và ngược lại. NH tổ chức loại hình đầu tư này sẽ đóng vai trò trung gian, thu phí giao dịch vì phải giao dịch đối ứng với nước ngoài (đối với ngoại tệ) để giải quyết đầu ra.
Ông  Khanh cho rằng nhà đầu tư cần am hiểu và theo dõi diễn biến thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, nhất là các thông tin về kinh tế, lãi suất của Mỹ và các quốc gia có đồng tiền mạnh mới chọn lựa được cặp tỉ giá cũng như phạm vi giá phù hợp với diễn biến thị trường.

Xem xét tính hợp pháp

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, cho biết chưa thề xác định sản phẩm tiền gửi gắn kết đầu tư của Sacombank có phạm luật hay không? Tuy nhiên, NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM đã cử một nhóm cán bộ đến Sacombank tìm hiểu, xem xét chương trình này liệu có phù hợp với quy định hiện hành của NH Nhà nước.

Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI