Chị Hồng Lam, ở tại quận 7 - TPHCM, cho biết nhờ có chồng đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc nên chị đã tích cóp được hơn 20.000 USD. Lâu nay gửi tiết kiệm, khi lấy sổ ra tính, chị thấy tiền lãi không đáng bao nhiêu. Chị muốn tìm kênh đầu tư để cho đồng vốn sinh lời cao nhất nhưng chưa biết chọn kênh nào.


Gửi tiết kiệm vàng ở thời điểm hiện nay sinh lời thấp, kém hấp dẫn. Ảnh: H.Thúy

Vàng: thiếu sóng; tiết kiệm: sinh lời thấp


Hai lĩnh vực đầu tư đại chúng nhất trên thị trường là mua bán vàng và gửi tiền tiết kiệm.


Đối với vàng vật chất, việc mua – bán để kiếm lãi trong thời điểm hiện tại rất khó khăn. Do tỉ giá ngoại tệ ổn định và xu hướng giảm giao dịch trong tháng “cô hồn” (tháng 7 âm lịch) càng làm cho thị trường thêm ảm đạm. Vì vậy, vàng vật chất có ít người lựa chọn, nhà đầu tư chọn kênh đầu tư vàng trên tài khoản. Theo đồ thị trên kitco.com, trong một tháng qua, giá vàng thế giới dao động từ 930 - 967 USD/ounce và trưa 26-8 ở mức 948 USD/ounce. Do giá biến động hẹp, tỉ giá USD ổn định nên “sóng” trên thị trường vàng chỉ lăn tăn, vì vậy nhà đầu tư ít có cơ hội kiếm lãi cao.


Còn gửi tiết kiệm bằng VNĐ, là kênh đầu tư truyền thống, khá an toàn nhưng do mức sinh lợi thấp (hiện chỉ ở mức khoảng 8,5% - 9%/năm) nên chỉ phù hợp với những người thích an toàn, khỏi đau đầu suy nghĩ về rủi ro.


Bất động sản và ngoại tệ: “Điếc”


Việc chọn kênh đầu tư bất động sản ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư tạm thời lãng quên. Bởi thị trường đang ở giữa chu kỳ ảm đạm, giá nhà đất chững lại, thị trường thanh khoản kém vì vậy, những nhà đầu tư “lướt sóng” không mặn mà rót vốn vào lĩnh vực này.


Còn ngoại tệ, một lĩnh vực nhạy cảm nhưng lại vướng mắc vì tính pháp lý. Nếu không có giấy phép kinh doanh mà đổ tiền ra đầu cơ, “lướt sóng” thì coi chừng bị cơ quan chức năng truy xét, phạt tiền. Trong nhiều ngày qua, cung - cầu ngoại tệ đã cân bằng nên tỉ giá đang có xu hướng ổn định, đầu tư không có lời, bị coi như “điếc”.


Chứng khoán: Nhiều cơ hội


Cơ hội sinh lời cao trong thời điểm hiện tại được nhiều người chọn là kênh đầu tư cổ phiếu. Không phải riêng ở VN mà trên thế giới, chứng khoán đã và đang tăng mạnh sau khủng hoảng. Vì vậy nó đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Sau khi đã tăng mạnh trong khoảng từ cuối tháng 2 đến tháng 6, thị trường đã có bước điều chỉnh và hiện tại đang bước vào giai đoạn đi lên dài hạn. Trong một tháng qua, chỉ số giá chứng khoán trên sàn TPHCM đã tăng 16,3%. Trong đó, nhiều cổ phiếu đã tăng từ 20% - 30%. Thậm chí một số mã như: GMD trong 5 ngày liền đã tăng  hơn 25%, CSM từ ngày 11-8 đến nay đã tăng từ 50.000 đồng lên 76.000 đồng (+ 52%)... Do thị trường đi lên nên trong tháng 8, đại đa số người chơi cổ phiếu có mức thu nhập cao gấp nhiều lần so với  gửi tiết kiệm hay đầu tư vàng.

Trần Phú Minh