Hơn 200 hộ dân tại dự án Nam Sài Gòn Riverside (đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè, TP HCM) có nguy cơ bị đẩy ra đường dù đã thanh toán đến 98% giá trị hợp đồng từ 5 năm trước.

Mua đất 5 năm chưa có sổ

Trong đơn cầu cứu gửi đến Báo Người Lao Động, hơn 200 hộ dân thuộc khu dân cư Nam Sài Gòn Riverside cho biết từ năm 2013, họ đã ký hợp đồng mua bán nhà đất với Công ty CP Địa ốc Đại Việt (110 đường số 7, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM). Lúc chào bán, chủ đầu tư giới thiệu đây là đất dự án và cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý, quy hoạch… nên khách hàng tin mua.

Chủ đầu tư bắt khách hàng trả nợ thay! - Ảnh 1.

Người dân tại khu dân cư Nam Sài Gòn Riverside treo băng-rôn phản đối chủ đầu tư cũng như cảnh báo những người có ý định mua đất tại khu vực này Ảnh: SƠN NHUNG

Dù hợp đồng mua bán đứng tên Công ty CP Địa ốc Đại Việt nhưng người trực tiếp đứng ra giao dịch (bên A) lại là ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đại Việt - công ty mẹ của doanh nghiệp (DN) này. Trong khi đó, Công ty CP Địa ốc Đại Việt với đại diện là ông Nguyễn Minh Tuấn, phó giám đốc, chỉ đứng tên với vai trò là người làm chứng, bảo lãnh, cam kết chịu trách nhiệm nếu bên A không thực hiện đúng hợp đồng.

Theo hợp đồng mua bán giữa các bên, trong vòng 6 tháng, nếu khách hàng đóng hết 98% giá trị hợp đồng, phía chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ hoàn công, tách thửa, công chứng pháp lý và sang tên quyền sử dụng nhà, đất cho người mua. Tuy nhiên, dù đã đóng đủ số tiền theo thỏa thuận, hơn 5 năm nay, công ty và cá nhân ông Khải liên tục tìm cách né tránh, lấy lý do Phòng Quản lý đô thị huyện Nhà Bè không nhận bàn giao hạ tầng nên không thể hoàn công, tách thửa cho cư dân.

Mới đây, nhiều khách hàng tá hỏa khi biết thông tin chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng toàn bộ giấy tờ nhà, đất bán cho cư dân. DN này không có khả năng trả nợ nên ngân hàng đang kiểm kê tài sản để chuẩn bị siết nợ. Quá bức xúc với thái độ của chủ đầu tư và lo lắng cho tài sản của mình, cư dân dự án Nam Sài Gòn Riverside đã khiếu nại đến UBND huyện Nhà Bè nhờ can thiệp.

Trong buổi làm việc với cư dân hôm 7-3, UBND huyện Nhà Bè đã giao đơn vị công ích địa phương khảo sát và lên phương án chỉnh trang lại hệ thống vỉa vè, cây cảnh công viên để nghiệm thu và tiếp nhận hạ tầng trước ngày 31-3. UBND huyện Nhà Bè cho biết ông Khải đã cầm cố giấy tờ quyền sử dụng đất của khu dân cư Nam Sài Gòn Riverside cho 7 ngân hàng.

Vô lý!

Mới đây nhất, trong buổi làm việc giữa khách hàng, chủ đầu tư và UBND huyện Nhà Bè, ông Nguyễn Văn Khải thừa nhận đã cầm cố giấy tờ quyền sử dụng đất ở khu dân cư Nam Sài Gòn Riverside tại 7 ngân hàng như thông tin UBND huyện công bố.

Theo ông Khải, hiện DN làm ăn thua lỗ, không có khả năng trả nợ nên không thể lấy giấy tờ ra và làm thủ tục sang tên, tách thửa cho khách hàng. Không những vậy, ông Khải còn yêu cầu khách hàng bù thêm cho chủ đầu tư 4-6 triệu đồng/m2 để lấy giấy tờ nhà đất. Trường hợp khách hàng không đồng ý bù tiền, chủ đầu tư sẽ thu lại nhà, đất đã bán theo diện thanh lý!

Buổi làm việc đã kết thúc mà không đi đến bất cứ thỏa thuận nào vì cư dân không đồng tình với yêu cầu ngang ngược của ông Khải. "Làm gì có chuyện vô lý như thế! Chúng tôi mua nhà theo đúng giá mà họ đưa ra. Căn cứ nào mà họ bắt chúng tôi đóng thêm tiền để nhận tài sản mà lẽ ra chúng tôi phải có từ 5 năm nay?" - ông Phạm Văn Hày, ngụ nhà C56, bức xúc.

Theo cư dân Nam Sài Gòn Riverside, 5 năm nay, cả ngàn người ở đây phải chịu cảnh điêu đứng vì sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư. Do chưa có giấy tờ nên nhiều người không được phép xây nhà, phải thuê chỗ ở. Một số người may mắn xây được nhà thì không thể hoàn công hay chuyển quyền sử dụng đất nên cũng không thể nhập hộ khẩu về địa phương, không được hưởng những quyền lợi cơ bản - từ chuyện học hành của con em đến chỉ tiêu điện, nước… 

Sơn Nhung - Minh Nghĩa